tieu-dung-4-0

Xu hướng tiêu dùng 4.0 trong kỷ nguyên công nghệ số hiện nay

Khi thời đại công nghệ số ngày càng phát triển, người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi rất lớn. Từ những hoạt động như ăn uống, giải trí hay những kế hoạch nâng cao chất lượng sống, chi tiêu hàng ngày… tất cả đều được số hóa. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ xu hướng tiêu dùng 4.0 trong thời đại hiện nay.

Xu hướng tiêu dùng 4.0 trong kỷ nguyên công nghệ số hiện nay

Người tiêu dùng đang nhanh chóng hội nhập môi trường số với nhiều thông tin và phong phú lựa chọn. Những người tiêu dùng thông minh là người biết lựa chọn, đánh giá và sử dụng thông tin hợp lý hơn.

Khi mà thu nhập bình quân đầu người tăng lên sẽ giúp nâng cao mức sống trung bình của mọi người tăng lên theo đó.  Cùng với đó sự phát triển của mạng lưới viễn thông, công nghệ phát triển mang đến những hiểu biết về kiến thức và các tiện ích gia tăng cho người tiêu dùng. Cùng với  đó thị trường ngày càng cạnh tranh về giá cả, đa dạng mặt hàng…  dần sẽ định hình lại thói quen và hành vi cho người tiêu dùng  trong thời đại 4.0 hiện nay.

Bây giờ họ sẽ không dừng ở việc mua sắm những nhu yếu phẩm cho cuộc sống hàng ngày hay giá thành thấp nữa mà họ sẽ tập trung tìm hiểu  thêm về sản phẩm để đưa ra những lựa chọn chất lượng, thông minh, từ đó nâng tầm cuộc sống cao hơn.

Các công nghệ hiện đại sẽ đáp ứng tất cả những mong muốn hiện nay của khách hàng, dịch vụ tối giản và có tính cá nhân hóa được áp dụng vào đời sống. Các khách hàng ở giới trí  thức, trung lưu sẽ sẵn sàng chi tiêu vào việc mở rộng tiện ích đến bản thân, gia đình, những người trẻ tuổi được tiếp cận công nghệ từ sớm và thường xuyên kết nối internet.

Xu hướng không giữ tiền mặt mà dùng thanh toán trực tuyến đang ngày càng mở rộng hơn điều này sẽ cho thấy sự dịch chuyển của xu hướng tiêu dùng 4.0

Trên thực tế thì bạn có thể làm được chỉ với một cái thẻ ATM hay điện thoại.

Cũng có thể sử dụng các ứng dụng như Grab, Go-Viet để di chuyển và thanh  toán qua tài khoản hoặc mua thức ăn hàng ngày trên Bách Hóa Xanh, Emart sau đó sẽ thanh toán qua thẻ ATM. Người tiêu dùng cũng có thể dễ dàng mua vé xem phim tại CGV, Galaxy, Lotter… qua thẻ ngân hàng mà không cần có tiền mặt.

Theo khảo sát có đến 30% số người trưởng thành được hỏi không có sử dụng mua sắm trong suốt cả tuần, con số này đã tăng lên 29% trong năm nay so với cuộc khảo sát năm 2015 chỉ chiếm 24%. Số người dùng tiền mặt để chi tiêu đã giảm xuống còn 18% hiện nay, so với 24% vào 3 năm trước.

Xem thêm:

tieu-dung-4-0

Việt Nam là 1 trong 20 nước có số người sử dụng internet nhiều nhất thế giới

Số lượng người Việt tiếp cận đến các trải nghiệm số trong mọi sinh hoạt đời thường ngày càng nhiều. Đầu năm 2021 theo báo cáo tổng quan toàn cảnh ngành Digital tại Việt Nam của WeAreSocial và Hootsuite hiện có 68,72 triệu người Việt Nam dùng internet, chiếm 70,3% trên tổng dân số.

Internet chính là phương tiện hiện hữu kết nối người dùng với các hình thức mua sắm trực tuyến, xu hướng tiêu dùng 4.0 không cần thanh toán tiền mặt.

Từ 2020 đến 2021, báo cáo trên cũng ghi nhận chi tiêu trực tuyến của người dùng Việt Nam trung bình tăng từ 95 USD  lên 132 USD.

Nhằm thích ứng với thời cuộc hầu hết các ngành đều cố gắng triển khai quá trình chuyển đổi số để thích ứng tốt hơn và ngành bảo hiểm cũng không ngoại lệ. Theo báo cáo tầm nhìn công nghệ trong ngành bảo hiểm 2020 cho thấy, tỉ lệ các công ty bảo hiểm tham gia khảo sát thừa nhận công nghệ đã trở thành một phần không thể tách rời trong các hoạt động của con người lên đến 81%.

Trong bối cảnh hiện đại có nhiều người chọn lên kế hoạch dự phòng cho mọi bất trắc và họ sẽ lựa chọn những sản phẩm đáp ứng được quy trình từ bước tiếp cận, tìm hiểu… cho đến hoàn toàn thực hiện được trên các nền tảng số.

Nhưng yếu tố công nghệ chỉ là điều kiện cần cái điều cốt lõi là chất lượng sản phẩm phải thỏa mãn được sự bảo vệ trước các tối ưu trước những rủi ro và khả năng có thể xảy đến trong cuộc sống và đặc biệt là tỉ lệ tai nạn thương tật và bệnh hiểm nghèo luôn ở mức cao và ngày càng trẻ hóa hơn.

Bài viết ở trên đã chia sẻ thông tin Xu hướng tiêu dùng 4.0, hy vọng sẽ hữu ích với bạn đọc cũng từ đó sẽ giải đáp được nhiều thắc mắc. Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập chuyên mục này để có thêm nhiều kiến thức hữu ích và từ đó chia sẻ cho bạn bè cùng người thân biết nhé.

Rate this post