ma-vach-to-khai-hai-quan

Mã vạch hải quan là gì? Hướng dẫn in mã vạch hải quan

Mã vạch tờ khai hải quan sẽ giúp giảm thiểu được thời gian thông quan hàng hóa. Vậy mã vạch tờ khai hải quan là gì? Cách lấy mã vạch hải quan như thế nào?… Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thông tin thắc mắc ở trên. Bạn đọc hãy cùng theo dõi nhé.

Mã vạch hải quan là gì?

Mã vạch tờ khai hải quan chính là mã vạch được in trực tiếp ở trên tờ khai hải quan, khi mã vạch này được quét thì cán bộ giám sát sẽ biết được những thông tin liên quan đến hàng hóa này sẽ được vận chuyển bằng contairner tại cảng biển.

Đến khi được kiểm tra đối chiếu hàng hóa sẽ trùng khớp với thông tin khai báo như vậy sẽ được thông quan khu cổng giám sát. Qúa trình thông quan hàng hóa có sử dụng mã vạch hải quan thì việc thông quan sẽ trở nên nhanh chóng hơn và  giúp giảm bớt đi công việc cho các cán bộ hải quan. Mã vạch hải quan cũng chính là một bước tiến vượt bậc trng cải cách thủ tục hành chính đối với các hàng hóa vận chuyển tại cảng biển.

Cách lấy mã vạch hải quan chi tiết

Dưới đây là các bước để lấy mã  vạch hải quan và rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa, cụ thể như:

Bước 1: Chuẩn bị chứng từ

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị trước các loại giấy tờ, chứng từ của những loại hàng hóa, sản phẩm cần được thông quan. Các loại giấy tờ bao gồm như hóa đơn, hợp đồng ngoại thương, vận đơn, hình thức đóng gói, chứng nhận xuất xứ, chất lượng…

Bước 2: Đăng ký chữ ký số với Tổng cục hải quan

Các doanh nghiệp dùng chữ ký số để khai thuế. Trường hợp các doanh nghiệp đã có sẵn chữ ký số riêng thì có thể dùng luôn mà không cần phải tiếp tục đăng ký hay mua thêm. Thông thường các doanh nghiệp khi mới thành lập sẽ chưa có chữ số, cách để có được chữ ký số như:

  • Cách 1: Mua chữ ký số của thương hiệu lớn FPT, VNPT, Viettel… Bằng cách bạn gọi cho tư vấn hay đại lý phân phối lúc đó sẽ được tư vấn cụ thể.
  • Cách 2: Thực hiện theo các hướng dẫn của website tổng cục hải quan và tự đăng ký chữ ký số. Nhưng cách này thì bạn mất khá nhiều thời gian và cần nắm rõ luật, các thủ tục đăng ký vô cùng phức tạp, có khi gặp sai sót. Nên cách 1 sẽ thuận tiện, nhanh chóng hơn  bên cạnh đó bạn còn có nhân viên tư vấn, hỗ trợ.

Bước 3: Khai báo lấy mã vạch tờ khai hải quan

Có rất nhiều cách để khai báo lấy mã vạch tờ khai hải quan, bao gồm:

  • Cách 1: Thực hiện khai báo ở phần mềm của tổng cục hải quan cung cấp.
  • Cách 2: Thực hiện khai báo ở một số phần mềm khác được Tổng cục hải quan công bố trước đó.
  • Cách 3: Thực hiện khai báo ở các phần mềm những công ty tin học mà Tổng cục hải quan đã công nhận.

In mã vạch hải quản là gì?

Đây là một trong những thủ tục cần thiết để cho phép hàng hóa thông quan, điều này ở bất cứ công ty, doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa cũng cần phải được tìm hiểu và nắm rõ về in mã vạch hải quan.

Hiện tại thì tổng cục hải quan của Việt Nam đã cập nhật được việc in mã vạch hải quan để áp dụng cho việc giám sát hải quan mà không cần phải tốn thời gian nhập danh sách thông tin những container vận chuyển hàng hóa tại các cảng biển theo cách thủ công.

Tương tự các loại mã vạch hàng hóa thông thường thì với mã vạch hải quan này cũng tương tự và sẽ được in trực tiếp trên  tờ khai hải quan.

ma-vach-to-khai-hai-quan
Có tờ khai hải quan sẽ giúp thông quan hàng hóa nhanh chóng

Các bước in mã vạch hải quan

Trước khi in mã vạch hải quan, bạn cần phải lấy mã vạch tờ khai của hải quan. Khi đã lấy được mã vạch hải quan một cách hợp lệ thì bạn lấy mã vạch của tờ khai hải quan bằng cách in mã vạch ra. Từ đó có thể đến chi cục hải quan kèm theo hồ sơ giấy tờ để được thông quan hàng hóa.

Các bước để tiến hành in mã vạch hải quan như:

Cách 1: Lấy mã vạch trên website hải quan

Bước 1: Thực hiện truy cập vào website chính thức của tổng cục hải quan Việt Nam

Như vậy bạn mới có thể truy cập vào trang chủ để in mã vạch hải quan chính thống của tổng cục hải quan Việt Nam.

Bước 2: Bấm chọn vào in bảng kê mã vạch phương tiện chứa hàng.

Bước 3: Thực hiện nhập đầy đủ các thông tin để khai báo in mã vạch:

  • Tiến hành nhập vào mã số thuế của doanh nghiệp
  • Tiến hành nhập số của tờ khai hải quan của lượng hàng hoá
  • Tiến hành nhập mã số của cơ quan hải quan mà bạn đăng ký in mã
  • Tiến hành nhập ngày tờ khai vào ô tờ khai

Bước 4: Đã nhập đầy đủ những thông tin ở bước trên thì tiến hành chọn vào ô “Lấy thông tin” :

Bước 5: In mã vạch hải quan ra và đem đến tổng cục hải quan để làm thủ tục thông quan hàng hóa.

Cách 2 in mã vạch hải quan trên phần mềm khai báo hải quan Vinacss/Vics.

Bước 1: Truy cập vào phần mềm khai báo hải quan Vinacss/ Vics và truy cập tab kết quả xử lý tờ khai.

Bước 2: Lấy danh sách container của tờ khai và tiếp đến nhấn vào mục lấy danh sách container của tờ khai và chọn mục ghi.

Bước 3: Nhấn vào nút lấy thông tin và chọn lấy thông tin.

Bước 4: Tiến hành cung cấp thêm thông tin về doanh nghiệp và cắm token khai báo sau đó lấy phản hồi trả về kết quả từ cơ quan hải quan.

Bước 5: Ở tab lấy danh sách mã vạch qua khu vực giám sát thì chọn in sau đó hệ thống sẽ xuất ra mã vạch.

Việc nhập khẩu hàng hóa thì lấy mã vạch hải quan là điều bắt buộc, còn mặt hàng lẻ thì trên tờ khai sẽ in chữ: Danh sách hàng hóa đủ điều kiện qua khu vực hải quan giám sát.

Các bước để in mã vạch hải quan sẽ đủ điều kiện qua khu vực hải quan không hề phức tạp với mức phí từ 400.000 vnđ – 1.000.000 vnđ/ lần khai báo hải quan hoặc bạn cũng có thể tự học khai báo hải quan điện tử.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về in mã vạch hải quan và biết thêm được các thông tin về cách in và lấy mã vạch hải quan. Hãy thường xuyên truy cập bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

Rate this post