huong-dan-cach-check-ma-vach

Hướng dẫn cách check mã vạch sản phẩm đơn giản

Mã vạch là tập hợp nhiều các con số cùng bao gồm cả chữ với mẫu sọc cụ thể đại diện cho một sản phẩm cụ thể và thường được dán nhãn trên sản phẩm đó. Tất cả các mã này sẽ được thiết kế để quét bằng đầu đọc quang học như tại các quầy thanh toán tại siêu thị và nhiều cửa hàng bán kẻ. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách check mã vạch sản phẩm, bạn đọc hãy cùng theo dõi nhé!

Mã vạch sản phẩm là gì?

Trên thực tế hiện nay có thêm mã vạch QR Code là mã phản hồi nhanh và có hình vuông bao gồm các hình ma trận vạch. Mã vạch có 2 chuẩn thông dụng nhất hiện nay là:

Mã vạch chuẩn UPC-A là hàng Mỹ 100% và chỉ dành riêng cho thị trường các nước Canada và Mỹ.

Mã vạch chuẩn EAN dành cho thị trường Châu Âu, Châu Á và một số các quốc gia khác. Doanh nghiệp sản xuất không tự nghĩ ra được mã vạch mà cần phải được đăng ký và cấp phép bởi GS1. Ở Việt Ban thì mã vạch sẽ được áp dụng cho hàng hóa hầu hết chuẩn EAN với 13 con số và được chia thành 4 nhóm bao gồm:

  • Nhóm 1: Mã vạch tính từ bên trái sang phải thì ba chữ số đầu sẽ là mã số quốc gia, vùng lãnh thổ.
  • Nhóm 2: Mã số doanh nghiệp là bốn chữ số tiếp theo.
  • Nhóm 3: 5 chữ số tiếp theo là mã hàng hóa.
  • Nhóm 4: Số cuối cùng nằm bên phải là số kiểm tra.

Khi tiến hành tra cứu mã vạch hoặc sử dụng các app check mã vạch thì bạn sẽ có thêm những thông tin về sản phẩm như hình ảnh, giá của sản phẩm và các cửa hàng bán chính hãng trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó việc check mã vạch sản phẩm sẽ giúp kiểm tra hàng thật, hàng giả là phương pháp hiệu quả nhất. Có thể dùng phần mềm hoặc tra trên google để kiểm tra thông tin sản phẩm để yên tâm là hàng chính hãng, tra cứu không được bất cứ thông tin nào thì đó sẽ là hàng fake.

Hướng dẫn cách check mã vạch sản phẩm

Có nhiều các phần mềm và cách để check mã vạch sản phẩm hiện nay như việc sử dụng các app trên điện thoại và check thủ công. Cụ thể các cách để check mã vạch như:

Phần mềm check mã vạch ICheck

App này được rất nhiều người sử dụng điện thoại di động để quét mã vạch.  Chính phần mềm này sẽ liên tục được cập nhật thông tin về nhà sản xuất, giá, nơi sản xuất, số điện thoại và những đánh giá của người khác về sản phẩm. Có một ưu điểm nổi bật của phần mềm Icheck là giúp người sử dụng nơi mua nhanh sản phẩm theo đúng định vị trên điện thoại.

Icheck cũng luôn có những thông tin về chương trình khuyến mãi, các ưu đãi sản phẩm bạn muốn mua tại những địa chỉ uy tín được giá tốt và chính hãng.

Phần mềm Barcode Việt

Tiếp tục là một phần mềm được dùng trên điện thoại di động và được nhiều người dùng trong việc check mã vạch sản phẩm với giao diện bằng tiếng việt.

Khi sử dụng phần mềm Barcode người dùng có thể check được sản phẩm cùng các  thông tin, bên cạnh đó thì sẽ có liên kết với phần mềm Icheck và nhận được nhiều khuyến mãi. Trong phiên bản mới nhất Barcode đã cải thiện tốt chức năng quét mã vạch trên những chiếc camera chất lượng thấp và có thể nhận diện được đa phần các loại mã vạch của Việt Nam.

Phần mềm check mã vạch Barcode Scanner TeaCapps

Đây là phần mềm được sử dụng để check mã vạch các sản phẩm nước ngoài và giúp bạn quét hầu hết mọi định dạng mã vạch phổ biến hơn. Ngoài việc quét những sản phẩm nước ngoài mà còn check được những sản  phẩm  Việt Nam.

Check mã vạch thủ công

Sử dụng mã vạch sản phẩm bằng phần mềm hoặc máy quét cũng sẽ có thể xảy ra lỗi hoặc không thể check ra được sản phẩm. Lúc này thì bạn hãy tự kiểm tra mã vạch bằng cách thủ công.

Một mã vạch sẽ có 2 loại là mã gồm 8 số và mã 13 số sẽ có cách nhận biết tương đương nhau theo các bước như:

Bước 1: Ba chữ số đầu tiên của mã vạch sẽ là nguồn gốc của quốc gia đó, ví dụ sản phẩm xuất xứ từ Hàn Quốc sẽ có ba chữ số đầu tiên là 880, xuất xứ từ Việt Nam có mã vạch 3 số đầu là 893, xuất xứ từ Thái Lan có mã vạch 3 số đầu là 885…

Bước 2: Nguyên tắc để kiểm tra mã vạch hàng thật hàng giả sẽ là chẵn nhân ba cộng lẻ và cộng cùng số cuối cùng. Nếu tổng  có đuôi là số 0 thì sẽ là hàng thật.

huong-dan-cach-check-ma-vach
Có nhiều cách để check mã vạch sản phẩm

Một số lưu ý khi check mã vạch

Có nhiều sản phẩm khi check mã vạch bạn sẽ không thể tìm ra được thông tin của sản phẩm, do đó người bệnh cần chú ý một số điều như:

  • Do máy check mã vạch không tương thích với mã vạch: Một loại mã vạch sẽ có một mã hóa khác nhau nên có nhiều loại mã vạch khác nhau và có hình dạng, kích thước khác nhau. Nên khi không quét được mã vạch có thể do máy check mã vạch không tương thích được với mã vạch.
  • Mã vạch bị in lỗi: Các nhà sản xuất sẽ in sẵn mã vạch trên bao bì sản phẩm với nhiều màu sắc, chất liệu khác nhau. Nên  sẽ có những trường hợp mã vạch in ở những vị trí không bằng phẳng, góc cạnh, góc khuất nên gây ra khó khăn cho việc check mã vạch của sản phẩm.
  • Màu mã vạch: Màu sắc trên mã vạch sẽ không thể đáp ứng được các yêu cầu trên thì máy không thể quét được. Do máy check mã vạch chỉ check được mã có thanh màu tối trên nền sáng, tương phản với mã vạch được in ra.
  • Mã vạch quá mờ hoặc đứt gãy, thừa hoặc thiếu mức sẽ làm cho máy check mã vạch khó có thể quét được.
  • Mã vạch có chiều dài không phù hợp do trong quá trình in ấn hoặc tùy thuộc từng nhà sản xuất. Điều này làm cho mã vạch quá dài vượt qua độ quét của máy hoặc mật độ mã vạch quá dày cũng sẽ khiến cho người sử dụng không check được mã vạch.
  • Do bề mặt sản phẩm được in mã vạch: Khi các sản phẩm là trong suốt hoặc mờ làm cho vấn đề tương phản màu bị ảnh hưởng và máy quét không thể đọc được mã vạch.  Có trường hợp mã vạch in lên trên bề mặt kim loại hoặc các bề mặt sáng bóng làm phản chiếu sẽ gây ra lỗi mã vạch.

Bài viết ở trên đã hướng dẫn cách check mã vạch sản phẩm, hy vọng sẽ hữu ích với bạn đọc cũng từ đó sẽ giúp người tiêu dùng  phân biệt được hàng thật và hàng fake. Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập chuyên mục này để có thêm nhiều kiến thức hữu ích và từ đó chia sẻ cho bạn bè cùng người thân biết nhé.

Rate this post