Giải đáp mã vạch có làm giả được không và những lưu ý quan trọng khi mua hàng

Trên mỗi sản phẩm khác nhau đều có mã vạch. Mã vạch thể hiện xuất sứ cũng như hàng thật. Tuy nhiên mã vạch có làm giả được không và những lưu ý quan trọng khi mua hàng là gì? Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết.

Mã vạch là gì?

Mã vạch là sự biểu diễn thông tin bằng các vạch kẻ dọc xếp theo phương nằm ngang, thông tin được lưu trữ dựa vào độ dày các vạch và khoảng cách giữa chúng. Mã vạch được quét bằng các loại máy quét mã vạch bằng laser hoặc camera quét chuyên dụng.

Mỗi quốc gia, doanh nghiệp, loại sản phẩm và sản phẩm chỉ có số mã vạch quy ước duy nhất trên thế giới. Vậy nên mỗi sản phẩm cũng chỉ có một mã vạch riêng cho mình.

Mã vạch có làm giả được không?

Ma-vach-co-the-lam-gia
Mã vạch có thể làm giả

Xem ngay: check mã vạch mỹ phẩm Online để biết cách làm đúng

Số mã vạch có thể làm giả trên các sản phẩm hàng nhái và hàng giả để lừa các hệ thống quét bằng cách nhập mã số. Tuy nhiên những vạch sọc dọc trên mã vạch là phần không thể nào làm giả vì mỗi sản phẩm chỉ có một mã vạch duy nhất với quyền bảo vệ thương mại, công ty chính hãng có thể kiện công ty làm nhái với tội sao chép và ăn cắp mã vạch.

Vì vậy qua công nghệ quét mã vạch bằng hình ảnh của một số trang hỗ trợ kiểm tra mã vạch và phần mềm quét mã vạch, bạn có thể nhận biết hàng giả và hàng thật.

Những lưu ý khi mua hàng

Để tránh những sản phẩm làm nhái tinh vi ngay cả số mã vạch thì người tiêu dùng thông minh cũng nên có những kinh nghiệm mua hàng thông minh cho mình:

  • Chọn địa chỉ mua hàng uy tín.
  • Chỉ hàng online tại những trang trung gian có lịch sử làm việc trong sạch, đáng tin cậy.
  • Tham khảo trước về thông tin sản phẩm tại trang mua hàng chính thức để chắc chắn.
  • Tham khảo thông tin hữu ích từ những người sử dụng trước, chia sẻ của họ trên những trang cộng đồng nổi tiếng.

Kiểm tra các loại tem nhãn, thông tin có trên bao bì

Để phân biệt hàng thật – hàng fake, ngoài việc kiểm tra mã vạch, bạn còn có thể dựa vào các loại tem khác có trên sản phẩm như:

Kiem-tra-cac-loai-tem-nhan
Kiểm tra các loại tem nhãn

Click ngay: check mã vạch Hàn Quốc để biết cách làm đúng

  • Tem vỡ niêm phong: tem vỡ là loại tem được làm từ chất liệu đặc biệt. Sẽ bị vỡ khi bóc ra và không thể sử dụng lần thứ hai. Rất nhiều hãng lựa chọn sử dụng loại tem này để niêm phong sản phẩm của mình.
  • Tem bảo hành: tem bảo hành cũng là một trong những căn cứ giúp bạn đánh giá xem sản phẩm có thực sự chính hãng hay không.
  • Tem chống hàng giả: tem chống hàng giả là loại tem rất quan trọng và được sử dụng phổ biến để nhận biết hàng thật hàng giả. Loại tem này cần quan sát kĩ về độ sắc nét, chuẩn xác để đánh giá.
  • Tem decal giấy: tem decal giấy thường sẽ chứa một số thông tin cơ bản như thông tin nguồn gốc xuất xứ, thông tin phụ cho sản phẩm, logo nhà sản xuất,…

Các sản phẩm của các thương hiệu nổi tiếng đều có mẫu tem riêng, bạn cần lên web tham khảo mẫu tem nhãn của thương hiệu đó (kích thước, hình dáng, màu sắc, chất liệu) để làm căn cứ khi lựa chọn sản phẩm, tránh tiền mất mà mua phải hàng rởm.

Trên đây là mã vạch có làm giả được không và những lưu ý quan trọng khi mua hàng. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Rate this post