Hàng xách tay là gì? Phân biệt với các loại hàng khác

Hàng xách tay là gì? Phân biệt với các loại hàng khác

Hàng chính hãng, hàng công ty, hàng quốc tế, hàng xách tay là gì… là những khái niệm khiến bạn phải đau đầu để phân biệt. Cùng hiểu hơn về các mặt hàng này qua bài viết dưới đây.

Hàng chính hãng là gì?

Hàng chĩnh hãng khác gì với hàng công ty là câu hỏi mà khá nhiều người tiêu dùng thắc mắc. Thực ra, hàng công ty là tên gọi khác của hàng chính hãng.

Hàng chính hãng là những mặt hàng được hãng sản xuất có đại diện hoặc trụ sở ở Việt Nam nhập khẩu hợp pháp từ nước ngoài, có giấy tờ pháp lý đầy đủ. Nhập khẩu hợp pháp được hiểu là được chính phủ Việt Nam cấp phép nhập khẩu và lưu hành, nhà nhập khẩu có đóng thuế và các khoản phí khác theo đúng quy định của pháp luật. Đó cũng có thể là những sản phẩm được sản xuất và phân phối tại chính thị trường Việt Nam.

Hàng công ty có đặc điểm là có tem hợp pháp, chế độ bảo hành chính hãng, độ tin cậy cao, cùng nhiều chính sách khuyến mãi và chăm sóc khách hàng. Điểm trừ là giá thành sản phẩm thường cao hơn so với hàng xách tay cùng loại.   

Hàng xách tay là gì?

Còn hàng xách tay là những sản phẩm được nhập khẩu hợp pháp hoặc bất hợp pháp, số lượng nhỏ, không có giấy tờ cấp phép và thường là do các cá nhân thực hiện.

Các mặt hàng này vẫn có chế độ bảo hành, nhưng là bảo hành của đơn vị sản xuất. Điều này dẫn đến trường hợp những hãng không có trụ sở ở Việt Nam sẽ rất khó để khách hàng bảo hành sản phẩm nếu xảy ra trường hợp hỏng hóc. Điểm cộng của hàng xách tay là giá thành sản phẩm thường thấp hơn so với hàng chính hãng cùng loại bởi không phải chịu các khoản thuế phí.

Mỹ phẩm đồ công nghệ là những mặt hàng xách tay phổ biến nhất

Mỹ phẩm đồ công nghệ là những mặt hàng xách tay phổ biến nhất

>>>>Xem thêm: iphone hàng xách tay là gì? Có nên mua hàng xách tay không?

Sự khác nhau giữa hàng chính hãng và hàng xách tay

Hàng chính hãng và hàng xách tay khác nhau chỗ nào, cùng tìm hiểu qua một ví dụ về mặt hàng điện thoại dưới đây.

  • Nguồn gốc

Điện thoại hàng công ty thường do một đơn vị trong nước chịu trách nhiệm nhập khẩu trực tiếp từ hãng sản xuất hoặc sản xuất ngay chính trong nước. Sau đó, điện thoại sẽ được phân phối tới các đại lý bán lẻ trên toàn quốc. Quá trình này chịu sự thông qua và kiểm soát của nhà nước.

Điện thoại xách tay từ nước ngoài có thể do một cá nhân hay tổ chức tự ý vận chuyển về Việt Nam. Khách hàng không thể xác định được nguồn gốc thực sự của máy và gặp nhiều rủi ro bởi không có sự kiểm soát của cơ quan nhà nước.

  • Trải nghiệm mua hàng

Nếu muốn mua điện thoại chính hãng, người dùng có thể trực tiếp đến các hệ thống bán lẻ trên toàn quốc để tận mắt nhìn và trải nghiệm sản phẩm, đồng thời nhận được sự tư vấn nhiệt tình của nhân viên bán hàng.

Còn đối với hàng xách tay, số lượng các đại lý trên toàn quốc rất hạn chế. Khách hàng sẽ không có nhiều sự lựa chọn khi đến xem hàng, mà thường yêu cầu như thế nào thì cửa hàng mới mang máy đó ra.

Khách hàng có trải nghiệm mua sắm tốt hơn với hàng chính hãng

Khách hàng có trải nghiệm mua sắm tốt hơn với hàng chính hãng

>>>>Xem thêm: Cách tính mã vạch hàng thật hàng giả qua mã số mã vạch

  • Bảo hành

Điện thoại hàng chính hãng được mua từ các trung tâm lớn hay ngay cả các cửa hàng nhỏ cũng được hưởng chính sách bảo hành 12 tháng đối với toàn bộ máy (trừ trường hợp lỗi do người dùng). Khách hàng có thể dễ dàng liên lạc với các trung tâm chăm sóc khách hàng trên toàn quốc để nhận được chế độ này.

Điện thoại hàng xách tay gặp nhiều rủi ro hơn bởi chế độ bảo hàng chỉ từ 1 – 12 tháng, tùy vào chính sách của mỗi cửa hàng. Hai phần quan trọng nhất của điện thoại là nguồn và màn hình lại không được bảo hành. Người dùng nếu muốn thì phải mua thêm chế độ bảo hành toàn bộ máy với giá khoảng 300 – 500 nghìn đồng.

Hàng chính hãng và hãng xách tay có những ưu nhược điểm riêng. Tùy vào nhu cầu sử dụng hay túi tiền mà bạn có thể lựa chọn mặt hàng nào cho phù hợp nhất.

5/5 - (1 bình chọn)