Những trường tuyển sinh Trung cấp Y học Cổ truyền? Nên học trường nào?

Chương trình tuyển sinh Trung cấp Y học Cổ truyền được diễn ra ở nhiều trường Cao đẳng khối ngành sức khỏe từ rất sớm. Nguyên nhân là bởi nhiều học sinh có nguyện vọng tìm hiểu sớm về ngành nhằm đưa ra quyết định nghề nghiệp đúng đắn. Vậy các em đã thực sự hiểu rõ Trung cấp Y học Cổ truyền là gì, các trường đào tạo và nên chọn đơn vị nào đảm bảo chất lượng chuyên môn? Tham khảo ngay bài viết sau nhé.

Trung cấp Y học Cổ truyền là gì?

Trung cấp Y học Cổ truyền là chương trình giáo dục được đưa vào giảng dạy tại các trường từ lâu. Đây là ngành đào tạo những nhân lực y tế thành thạo kiến thức – kỹ năng khám và chữa bệnh bằng phương pháp trị liệu Đông Y như châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp,… kết hợp với Y học Hiện đại nhằm tăng cường sức khỏe cho bệnh nhân.

Trung cấp Y học Cổ truyền đào tạo nhân lực y tế thành thạo kiến thức - kỹ năng khám và chữa bệnh bằng phương pháp Đông Y
Trung cấp Y học Cổ truyền đào tạo nhân lực y tế thành thạo kiến thức – kỹ năng khám và chữa bệnh bằng phương pháp Đông Y

Hệ đào tạo này có thời gian học thường là 2 năm tương đương 4 kỳ học. Nhưng tùy vào đối tượng người học mà thời gian này sẽ khác biệt, cụ thể:

 • Học 3 năm: Áp dụng cho thí sinh tốt nghiệp THCS (lớp 9).
 • Học 2 năm 3 tháng: Áp dụng cho thí sinh học xong lớp 12, trượt tốt nghiệp THPT, bổ túc văn hóa.
 • Học 2 năm: Áp dụng cho thí sinh tốt nghiệp THPT.

Hoàn thành chương trình học, sinh viên có thể làm các công việc sau:

 • Y sĩ Y học Cổ truyền tại bệnh viện, trung tâm y tế,…
 • Kỹ thuật viên xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt tại phòng khám Đông Y.
 • Kỹ thuật viên chăm sóc sắc đẹp tại các cơ sở làm đẹp, spa,…
 • Kỹ thuật viên bào chế dược liệu tại nhà thuốc Đông Y.

Hiện nay, việc làm ngành Y học Cổ truyền đang được mở rộng. Chính phủ cũng có nhiều chính sách nhằm phổ biến phương pháp khám – chữa bệnh Đông Y trong cơ sở y tế, bệnh viện trung ương và cơ sở. Hiểu điều đó, các bậc phụ huynh và học sinh đã lựa chọn tìm hiểu chương trình tuyển sinh Trung cấp Y học Cổ truyền bởi thời gian học ngắn, chi phí thấp. Vậy những trường nào đang đào tạo ngành này? 

Những trường tuyển sinh Trung cấp Y học Cổ truyền hiện nay

Các trường đào tạo Trung cấp Y học Cổ truyền gồm có:

 • Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch
 • Học viện Y học Cổ truyền Quốc gia Việt Nam
 • Trung cấp Y học Cổ truyền Hà Nội
 • Trung cấp Y học Cổ truyền Sài Gòn
 • Trung cấp Y Dược Hồ Chí Minh
 • Viện Y học Cổ truyền thành phố Hồ Chí Minh

Trên đây là một số cái tên tiêu biểu thí sinh có thể tham khảo. Mỗi trường đều có đặc điểm riêng, nhưng nếu các em cần tìm một trường học tốt thì hãy cân nhắc Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Thông tin tuyển sinh Trung cấp Y học Cổ truyền tại Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch thành lập từ năm 2006. Trường đào tạo 4 chuyên ngành hệ Cao đẳng gồm Dược, Điều dưỡng, Y sĩ đa khoa, Kỹ thuật Phục hồi chức năng và 1 ngành Trung cấp là Y học Cổ truyền. Trong quá trình hình thành và phát triển, Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã bồi dưỡng hàng nghìn y sĩ, dược sĩ, điều dưỡng viên,… chuyên môn cao, nhiều người nắm giữ trọng trách quan trọng trong bộ máy y tế.

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã bồi dưỡng hàng nghìn y sĩ, dược sĩ, điều dưỡng viên,... chuyên môn cao
Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã bồi dưỡng hàng nghìn y sĩ, dược sĩ, điều dưỡng viên,… chuyên môn cao

Y học Cổ truyền có thời gian đào tạo tại trường là 2 năm, tương đương 4 kỳ học. Từ năm 2 sinh viên được thực tập tại các bệnh viện lớn ở thành phố Hồ Chí Minh như Bệnh viện 1A, Bệnh viện Thủ Đức, Bệnh viện Hóc Môn, Bệnh viện quận 12,…

Mức học phí Trung cấp Y học Cổ truyền năm 2024 là 1.040.000 đồng/tháng.

Phương thức tuyển sinh

Có 2 phương thức xét tuyển vào trường như sau:

Phương thức 1: Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia

 • Tổ hợp môn: Không xét.
 • Xét tuyển thẳng thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT hoặc có giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT.
 • Với thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ năm 2023 về trước: Có thể gửi hồ sơ từ ngày 01/01/2024 – ngày 01/10/2024.
 • Với thí sinh chuẩn bị thi THPT Quốc gia năm 2024: Có thể đăng ký xét tuyển trực tuyến tại website trường. Khi có kết quả đỗ tốt nghiệp phía nhà trường sẽ gửi giấy báo trúng tuyển cho thí sinh.

Phương thức 2: Xét học bạ THPT

 • Xét kết quả học bạ năm lớp 12 và thí sinh có thể đăng ký xét tuyển trực tuyến.

Lưu ý: Thí sinh cần đăng ký đúng số điện thoại, email đang sử dụng thường xuyên đảm bảo nhận đầy đủ và nhanh chóng thông tin từ trường.

Quy trình làm thủ tục nhập học

Sau khi nhận giấy báo nhập học trường gửi về, thí sinh cần chú ý về thời gian nhập học, học phí ngành, hồ sơ chuẩn bị có ghi trên giấy. Sau đó lên trường làm thủ tục nhập học.

Thí sinh chuẩn bị học phí nộp cùng với quá trình làm thủ tục nhập học, hoặc có thể chuyển khoản vào số tài khoản nhà trường.

Chính sách miễn giảm học phí

Miễn giảm 100% học phí với tất cả thí sinh đã tốt nghiệp THPT Quốc gia nhập học trước ngày 31/08/2024. Đồng thời áp dụng với thí sinh đạt 1 trong 3 điều kiện sau khi nhập học đến ngày 15/09/2024:

 • Thi tổ hợp môn khối A, B được 18 điểm trở lên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.
 • Có điểm xét học bạ năm học 12 các khối A, B từ 18 điểm trở lên.
 • Thuộc diện con Thương binh – Liệt sĩ có giấy tờ kèm theo.

Miễn giảm 50% học phí với tất cả thí sinh nhập học từ 01/09/2024 – hết ngày 15/09/2024.

Trên đây là toàn bộ thông tin tuyển sinh Trung cấp Y học Cổ truyền. Hy vọng những kiến thức trên đã giúp các sĩ tử hiểu đúng về ngành và trường đào tạo. Đặc biệt hơn là chính sách tuyển sinh của Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch trong năm nay, từ đó có thêm một sự lựa chọn lý tưởng cho mình. Đừng quên lưu lại và tham khảo nhé.

 

 

 

Rate this post