Tìm hiểu Hướng dẫn viên du lịch lương bao nhiêu? Có cao không?

Ngày càng có nhiều bạn trẻ quan tâm đến ngành Hướng dẫn du lịch bởi cơ hội việc làm với mức lương ổn định. Trong bài viết hôm này chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu hơn về ngành Hướng dẫn viên du lịch lương bao nhiêu? Có cao không? Hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Giới thiệu về ngành Hướng dẫn viên du lịch

Ngành Hướng dẫn viên du lịch là ngành học sử dụng ngôn ngữ để giới thiệu, giải thích, trình bày đến du khách những vấn đề về văn hóa, lịch sử, ý nghĩa của các địa danh tham quan trong chuyến hành trình.

Giới thiệu về ngành Hướng dẫn viên du lịch
Giới thiệu về ngành Hướng dẫn viên du lịch

Khi lựa chọn theo học ngành Hướng dẫn viên sinh viên được truyền đạt các kiến thức tổng quan về văn hóa, địa lý, nắm bắt tâm lý du khách và tập quán phong tục của họ. Bên cạnh đó các bạn còn được trang bị cách thức quản lý, kiểm soát những công việc cơ bản, đào tạo về cách thiết kế tour, cách quản lý và điều hành tour, được học cách ứng xử, giao tiếp, thuyết phục đàm phán và kỹ năng làm việc nhóm trong lĩnh vực du lịch.

Công việc của người Hướng dẫn viên du lịch

Trong quá trình học tập ngành Hướng dẫn viên du lịch sinh viên được đào tạo đầy đủ kiến thức trong ngành. Sau khi tốt nghiệp các bạn sẽ cần nắm rõ những kiến thức chuyên môn vững vàng để trở thành một đại diện công ty du lịch.

Một số công việc cụ thể của người Hướng dẫn viên du lịch như sau:

 • Tiếp nhận tuyến du lịch từ điều hành viên: Hướng dẫn viên du lịch sẽ tiếp nhận tuyến du lịch từ điều hành viên, bao gồm các thông tin về lịch trình, điểm đến, khách hàng. Sau đó họ là người thực hiện hóa các công việc trên văn bản, hợp đồng du lịch lữ hành.
 • Tổ chức các chương trình của chuyến du lịch một cách hợp lý, phù hợp với nhu cầu và sở thích của khách du lịch.
 • Giám sát quá trình cung ứng với các đối tác như nhà hàng, khách sạn để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.
 • Xử lý các tình huống xảy ra trong chuyến du lịch như: thất lạc hành lý hay khách du lịch bị ốm, phương tiện di chuyển gặp trục trặc,… nhằm đảm bảo chất lượng chuyến đi được trọn vẹn nhất.
 • Tiếp thu phản hồi của khách hàng và báo cáo lại.

Hướng dẫn viên du lịch lương bao nhiêu?

Hướng dẫn viên du lịch lương bao nhiêu?
Hướng dẫn viên du lịch lương bao nhiêu?

Mức lương phụ thuộc vào các yếu tố

Mức lương trong ngành Hướng dẫn viên sẽ phụ thuộc vào vị trí công tác, thâm niên làm việc và bằng cấp, trình độ chuyên môn. Cụ thể bao gồm:

 • Khu vực làm việc: Tùy theo khu vực, địa lý làm việc mà hướng dẫn viên phụ trách có mức thu nhập khác nhau. Chẳng hạn, làm việc tại các khu đô thị, tỉnh thành lớn thường có mức lương cao hơn so với các khu vực ở nông thôn, miền núi.
 • Trình độ và kinh nghiệm: Đây là một trong những yếu tố quyết định đến thu nhập ngành Hướng dẫn du lịch nói riêng và các ngành khác nói chung. Với các bạn có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm kỹ năng tốt, mức thu nhập sẽ cao hơn những người khác.
 • Khả năng ngoại ngữ: Nếu trang bị khả năng ngoại ngữ tốt, các bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm cũng như được trả lương cao hơn.
 • Công ty, tổ chức làm việc: Mỗi công ty sẽ có những chính sách về đãi ngộ cùng mức lương khác nhau. Do vậy cùng là một công việc nhưng có thể công ty này mức lương sẽ khác công ty kia.
 • Ngoài ra mức lương ngành Hướng dẫn viên còn có sự khác nhau so phụ thuộc vào các yếu tố khác như: phụ cấp hỗ trợ, tiền thưởng, tiền tips, hoa hồng,…

Mức lương tham khảo ngành Hướng dẫn viên du lịch

Hiện nay mức lương Hướng dẫn viên du lịch đang được chia ra theo nhóm thị trường. Dưới đây là mức lương tham khảo cơ bản của người Hướng dẫn viên du lịch:

 • Lương Hướng dẫn viên du lịch nội địa

Mức lương của Hướng dẫn viên du lịch nội địa trung bình khoảng 8 -10 triệu đồng/ tháng. Với những người có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm cao thì mức lương sẽ có thay đổi. Đây là mức lương ổn định so với nhiều ngành nghề khác. Bên cạnh khoản lương cố định, người Hướng dẫn viên có thêm các khoản trợ cấp của công ty như phụ cấp ăn trưa, đi lại, chi phí ăn uống, khách sạn,…

 • Lương Hướng dẫn viên du lịch quốc tế

Mức lương Hướng dẫn viên quốc tế cao hơn so với Hướng dẫn viên nội địa, bởi tiêu chuẩn tuyển dụng yêu cầu khắt khe hơn. Hiện mức thu nhập của Hướng dẫn viên quốc tế dao động từ 15 – 30 triệu đồng/ tháng. Đây là mức thu nhập chưa tính các khoản phụ cấp bên ngoài.

 • Lương Hướng dẫn viên du lịch mới ra trường

Thông thường mức lương trung bình của Hướng dẫn viên mới ra trường vào khoảng 5 – 7 triệu đồng/ tháng, bởi kinh nghiệm cũng như kỹ năng chưa nhiều. Tuy nhiên nếu bạn có vốn ngoại ngữ cùng kỹ năng mềm tốt mức lương có thể tăng bằng với người có kinh nghiệm 1- 2 năm.

Nhằm đáp ứng nhu cầu của công việc ngành Hướng dẫn viên du lịch nên ngày càng có nhiều các trường Đại học, Cao đẳng tuyển sinh ngành này. Trong đó Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn là địa chỉ tuyển sinh Cao đẳng Hướng dẫn du lịch và đào tạo đội ngũ nhân viên ngành này với đầy đủ trình độ chuyên môn cao nhằm đáp ứng nhu cầu công việc lĩnh vực du lịch.

Trên đây là thông tin chia sẻ về Hướng dẫn viên du lịch lương bao nhiêu? Có cao không? mà chúng tôi tổng hợp lại. Hy vọng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích đối với các bạn trong quá trình tìm hiểu thông tin về ngành, từ đó có định hướng và sự lựa chọn ngành nghề trong tương lai phù hợp hơn.

Rate this post