cac-mon-hoc-cao-dang-duoc

Tìm hiểu các môn học Cao đẳng Dược

Trong thời gian gần đây nhiều thí sinh quan tâm đến ngành Dược, đồng thời số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển ngành Dược ngày một tăng cao. Để có thêm nhiều thông tin tìm hiểu về hệ Cao đẳng Dược bạn đọc hãy cùng theo dõi bài đây để biết các môn học Cao đẳng Dược hiện nay. 

Các môn học Cao đẳng Dược

Dược là tất cả các công việc liên quan đến Dược phẩm và bao gồm các lĩnh vực như nghiên cứu, sản xuất, kiểm nghiệm thuốc, quản lý Dược, phân phối thuốc. Theo đó những người làm việc ngành Dược cần phải được cung cấp các kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp cần thiết trong quá trình học tập để vững tay nghề sau khi tốt nghiệp ra trường.

So với chương trình học Đại học thì hệ Cao đẳng sẽ có khối lượng kiến thức và thời gian đào tạo ngắn hơn. Bởi vậy khung chương trình này cũng được thiết kế theo hướng bám sát thực tiễn giúp sinh viên trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết để sau khi tốt nghiệp ra trường có thể đi làm trực tiếp tại các cơ sở Y tế.

Hiện nay khung chương trình đào tạo ngành Dược sĩ hệ Cao đẳng là 3 năm, tương đương với 6 học kỳ, như vậy khối lượng kiến thức chuyên môn sẽ có phần ít hơn so với hệ Đại học nhưng sau khi tốt nghiệp sinh viên vẫn có khả năng thực hành vững vàng trong lĩnh vực ngành Dược.

cac-mon-hoc-cao-dang-duoc1
Các môn học Cao đẳng Dược của Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là gì?

Trên thực tế chương trình đào tạo Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được xây dựng trên khung chương trình chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo bao gồm các môn học cơ sở, môn cơ sở ngành, môn chuyên ngành, cụ thể như:

Các môn đại cương

Tương tự như nhiều ngành học khác, sinh viên Cao đẳng Dược cũng cần học các môn đại cương theo chuẩn chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Sinh viên năm nhất thường sẽ bắt đầu học những môn đại cương như: Toán cao cấp, Triết học Mác – Lê, Xác suất thống kê… Đây đều là những môn học nhiều lý thuyết nhưng sẽ giúp sinh viên có phương pháp tư duy logic và phương pháp học tốt các môn chuyên ngành.

Bên cạnh đó sinh viên sẽ được tìm hiểu các kiến thức cơ bản về khoa học Dược, pháp luật liên quan đến hoạt động ngành Dược, thống kê Y Dược… Tất cả các môn học đều là nền tảng hỗ trợ tốt cho quá trình học tập của sinh viên.

Các môn cơ sở chung của ngành Dược

Các môn học cơ sở ngành là những kiến thức chung nhất về lĩnh vực ngành Dược và phần lớn sẽ là những kiến thức cơ bản liên quan đến chuyên ngành sau đó. Một số các môn cơ sở ngành Dược như: Hóa lý Dược, Ký sinh trùng, Hóa phân tích 2, Hóa phân tích 2, Giải phẫu, Vi sinh, Thực vật Dược, Hóa sinh, Sinh lý bệnh, Bệnh học…

Các môn học chuyên ngành

Sinh viên năm 2, năm 3 sẽ được học những kiến thức chuyên ngành để sau khi tốt nghiệp ra trường ứng tuyển vào công việc đúng theo năng lực. Đây sẽ là khoảng thời gian quan trọng với sinh viên ngành Dược để có hướng đi đúng đắn trong tương lai.

Một số các môn học chuyên ngành Dược như: Thực vật, Hóa sinh, Bệnh học, Pháp chế Dược, Hóa phân tích, Bào chế thuốc, Kiểm nghiệm thuốc, Kinh tế Dược, Dược học, Dược lý học, Cách quản lý tồn trữ thuốc…

Ngoại ngữ và những kỹ năng cần thiết

Ngoại ngữ hiện nay có vai trò vô cùng quan trọng trong việc học tập và làm việc ở bất cứ ngành nghề nào, với ngành Dược cũng vậy. Tiếng anh sẽ là môn học gắn bó lâu dài ảnh hưởng đến sự thăng tiến của công việc trong tương lai.

Sinh viên trong quá trình học tập môn Tiếng anh cần trau dồi thêm vốn từ để dễ dàng hơn khi tìm hiểu tài liệu, thông tin về thuốc.

Bên cạnh đó những kỹ năng mềm cần thiết cho ngành Dược như kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, kỹ năng lắng nghe… Đây đều là những công cụ hỗ trợ cho sinh viên trong suốt quá trình học tập và làm việc.

cac-mon-hoc-cao-dang-duoc1
Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh và đào tạo ngành Dược

Mục tiêu đào tạo ngành Dược của Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là một trong những địa chỉ đào tạo và tuyển sinh Cao đẳng Dược ở khu vực TPHCM uy tín, chất lượng.

Nhằm mục đích đào tạo ra đội ngũ nguồn nhân lực ngành Dược chất lượng cao để phục vụ trong ngành công tác chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh cho mọi người nên Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đặt ra mục tiêu đào tạo ngành Dược, cụ thể như:

Về Đạo đức

  • Cần có phẩm chất đạo đức tốt, lương tâm nghề nghiệp, tận tụy với công việc.
  • Bảo vệ quyền lợi của người dùng thuốc.
  • Luôn có ý thức trách nhiệm với xã hội, sức khỏe cộng đồng.

Về Kiến thức

  • Nắm những kiến thức chuyên môn về dược học lâm sàng, dược học công cộng, dược học bào chế, dược học kiểm nghiệm, dược học quản lý.
  • Có kiến thức về luật pháp và những văn bản quy phạm pháp luật về ngành Dược.
  • Nắm được kiến thức cơ bản về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn.

Về Kỹ năng

  • Có kỹ năng giao tiếp, ứng xử và giải quyết khi gặp các vấn đề.
  • Thành thạo các kỹ năng hoạt động chuyên môn Dược theo quy định của Pháp luật.
  • Có kỹ năng tự học, tự nghiên cứu.

Khi chọn học Cao đẳng Dược tại Cao đẳng Y Dược Sài Gòn sinh viên sẽ được đào tạo những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu, trong 3 năm học sinh viên sẽ được học khoảng hơn 150 đơn vị học trình.

Bên cạnh kiến thức chuyên ngành của ngành Dược hiện nay thì chương trình học Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn sinh viên sẽ được trang bị và rèn luyện các kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tiếng anh, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng phân tích… Điều này sẽ giúp thí sinh đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của các nhà tuyển dụng nhằm đáp ứng tốt yêu cầu công việc sau khi ra trường.

Sinh viên sau khi kết thúc quá trình học tập sẽ thực hành vững vàng trong tất cả các lĩnh vực của ngành dược, thực hiện tốt công việc như đánh giá tình trạng bệnh nhân, biết cách tư vấn cho người bệnh cách sử dụng thuốc hợp lý với tình trạng bệnh tình, bên cạnh đó lập được kế hoạch chăm sóc và điều trị bệnh nhân theo đơn thuốc an toàn, đem lại hiệu quả cao nhất.

Trên đây là những chia sẻ tìm hiểu các môn học Cao đẳng Dược là gì? Hy vọng từ đó bạn đọc có thêm thông tin hữu ích trong việc lựa chọn ngành học phù hợp trong tương lai.

Rate this post