Có nên học Trung cấp nghề? Nên học Trung cấp nghề gì?

Có nên học Trung cấp nghề? Nên học Trung cấp nghề gì?

Theo những chuyên gia tư vấn việc làm, những năm gần đây, các trường dạy nghề nói chung và Trung cấp nghề nói riêng ngày càng khẳng định vị trí của mình, đáp ứng tốt yêu cầu nguồn nhân lực. Vậy có nên học Trung cấp nghề? Nên học Trung cấp nghề gì?

1. Có nên học Trung cấp nghề? Học Trung cấp nghề có tương lai không?

Kinh tế phát triển vượt bậc kéo theo rất nhiều ngành nghề ở nước ta tăng trưởng mạnh mẽ. Nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực có tay nghề bài bản và chuyên môn nghiệp vụ tại các ngành tăng lên cấp số nhân. Thế nhưng, môi trường Đại học vẫn chưa thể giải quyết triệt để “bài toán” nhân sự vì nhiều lý do khác nhau. Hiểu được điều đó, các trường trung cấp nghề mang tới môi trường học tập và nhiều thuận lợi cho các bạn trẻ ở cả yếu tố tài chính lẫn kiến thức.

Có nên học Trung cấp nghề? Nên học Trung cấp nghề gì?
Trung cấp nghề đang là xu hướng được nhiều bạn trẻ chọn lựa hiện nay

Theo học hệ Trung cấp nghề, bạn có lợi thế về mặt thời gian. Đây là ưu thế rõ ràng, dễ thấy nhất ở các trường Trung cấp nghề, với chương trình học chỉ kéo dài tối đa 3 năm với các bạn có bằng tốt nghiệp THCS và 2 năm với nếu tốt nghiệp THPT. Nếu bạn chọn học nghề thì đến năm 18 tuổi, bạn có thể vừa có tay nghề, vừa có cơ hội tiếp xúc sớm với công việc thực tế.

Bạn cũng sẽ có thuận lợi về vấn đề bằng cấp.  Cùng với tấm bằng Trung cấp chứng thực về tay nghề, kiến thức chuyên môn, bạn còn được chứng nhận hoàn thành chương trình THPT, đặc biệt chương trình này còn được rút gọn, giảm tải về nội dung học.

Đặc biệt, hầu hết các trường Trung cấp nghề hiện nay đều có tiêu chí tuyển sinh không quá khắt khe với điều kiện chỉ từ bằng tốt nghiệp THCS. Điều này giúp học sinh giảm bớt áp lực của những kỳ thi cuối cấp 3. Bên cạnh đó, những trường Trung cấp nghề mở rộng đối tượng tuyển sinh đến nhiều nhóm đối tượng khác nhau, đem đến cơ hội chọn lựa cho người học.

Người học cũng có lợi thế về tính thực tiễn. Đây là một trong những lợi thế lớn nhất của các bạn sinh viên tốt nghiệp từ trường Trung cấp nghề. Với chương trình học lý thuyết kết hợp đan xen thực hành nhiều, giúp người học có cái nhìn thực tiễn về công việc thực tế, các kỹ năng, nghiệp vụ, chuyên môn cần thiết để làm nghề.

>>> Xem ngay Trung cấp Trường Sơn để tìm hiểu hệ học Trung cấp nghề chất lượng, uy tín.

Ngoài ra, bạn cũng có lợi thế về học phí và nhiều khoản chi tiêu khác. Với mức học phí “khá mềm”. Bên cạnh đó, học nghề còn giúp tiết giảm một số chi tiêu trong ăn ở, đi lại, học thêm…

Học sinh Trung cấp nghề cũng có lợi thế về cơ hội việc làm. Với kinh nghiệm thực tiễn có được , cơ hội có việc làm ngay khi vừa tốt nghiệp của các bạn sinh viên trường nghề là cực kỳ cao. Hiện nay, những doanh nghiệp ngày càng ưa chuộng tuyển dụng nhân lực từ các trường Trung cấp nghề, bởi nhóm nhân viên này thường có khả năng hòa nhập công việc nhanh. Nhà tuyển dụng không phải tốn thêm thời gian và chi phí đào tạo lại.

2. Nên học Trung cấp nghề gì? Ngành nghề nào dễ kiếm việc làm?

Với nền kinh tế đang chuyển dịch từng ngày và phát triển mạnh mẽ thì có rất nhiều ngành nghề đang rơi vào tình trạng “cung không đủ cầu”. Vậy nên học Trung cấp nghề gì để đem đến cơ hội việc làm cao? Hãy cùng tham khảo những ngành nghề tiềm năng dưới đây:

  • Quản trị Nhà hàng – Khách sạn
Có nên học Trung cấp nghề? Nên học Trung cấp nghề gì?
Quản trị Nhà hàng- Khách sạn đang là nhóm nghề được đánh giá cao

Theo Tổng cục Du lịch Bộ Văn hóa & Thể Thao dự báo đến năm 2020, Việt Nam sẽ đón 10,5 triệu khách du lịch quốc tế và 47 – 48 triệu khách du lịch nội địa với nhu cầu 3 triệu việc làm trên cả nước. Sự phát triển của ngành du lịch khiến ngành Quản trị nhà hàng cũng rất phát triển. Vì vậy, đây là công việc đang thu hút rất nhiều sự chú ý với các bạn trẻ.

  • Đầu bếp

Trong vài năm trở lại đây, nhu cầu ăn uống của con người ngày càng được nâng cao hơn. Những món ăn hiện nay yêu cầu tay nghề khéo léo, tinh tế trong chế biến của người đầu bếp. Ngành Bếp sẽ luôn được các nhà tuyển dụng săn đón với mức lương được dự đoán sẽ rất hấp dẫn: vị trí phụ bếp thu nhập từ 5 – 6 trịệu đồng; đầu bếp thì khoảng 10 – 12 triệu đồng/ tháng.

>>> Xem ngay Cao Đẳng Ngoại Ngữ để tìm hiểu hệ học Cao Đẳng Chính Quy lượng, uy tín.

  • Nghề làm bánh

Thực tế, có nhiều ngành nghề giúp bạn trẻ có việc làm và thu nhập ổn định sau khi hoàn thành chương trình học từ 3 – 6 tháng. Trong đó, làm bánh là ngành nghề có triển vọng, được đánh giá cao bởi tiềm năng phát triển nhanh chóng.

Đặc biệt, với sự phát triển và độ cạnh tranh còn thấp của nghề làm bánh đã mở ra rất nhiều cơ hội về việc làm và lộ trình thăng tiến rõ ràng cho các bạn trẻ biết nắm bắt.

Trên đây là một số thông tin hướng nghiệp.Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn định hướng nghề nghiệp phù hợp.

Rate this post