Cách chọn sữa tươi an toàn, bổ dưỡng cho bé

Sữa là nguồn thực phẩm không thể thiếu hiện nay, chúng ta có thể mua sữa ở các cưa rhàng tiện lợi, siêu thị. Tuy nhiên, làm sao để chọn được sữa chất lượng, đảm bảo an toàn tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng thì không phải ai cũng biết.

Tìm hiểu công nghệ xử lý

Sữa tươi bao gồm có 3 loại chính là sữa vắt trực tiếp, thanh trùng và tiệt trùng. Mẹ không nên cho các bé uống sữa bò được vắt trực tiếp nhằm tránh các nguy cơ nhiễm khuẩn tiêu hóa. Đối với các loại sữa thanh trùng và tiệt trùng, dù trải qua quy trình đóng gói nghiêm ngặt cũng như  xử lý an toàn, song chất lượng sữa được thu hoạch cùng với hương vị thơm ngon và tự nhiên mà còn phụ thuộc vào nguồn gốc của đàn bò cho sữa, môi trường chăn thả và tập tính sinh hoạt cũng như thức ăn…

Công nghệ xửa lí sữa quyết định tới chất lượng sản phẩm

Trong đời sống sữa tươi tiệt trùng được chế biến có nguồn gốc từ sữa tươi, dùng công nghệ xử lý ở nhiệt độ lên đến 140 độ C trong khoảng 4 giây. Quy trình đóng gói sữa khép kín giúp sữa tiệt trùng để đảm bảo an toàn và không có các loại vi khuẩn gây hại sức khỏe. Sữa tiệt trùng có hạn sử dụng khoảng từ 6-9 tháng mà không cần giữ lạnh hay chất bảo quản.

Đọc bao bì sản phẩm

Sữa tươi tiệt trùng được bổ sung thêm rất nhiều dưỡng chất, nên các mẹ cần phải đọc kỹ các thành phần có trên bao bì trước khi mua sữa cho bé. Sữa bổ sung vitamin D và canxi rất tốt cho các bé còi xương hoặc chậm phát triển chiều cao. Trong khi sữa thêm vitamin A và cả omega 3, 6 đều có lợi cho trí não.

Thói quen đọc thành phần được in trên vỏ bao bì cũng giúp cho mẹ phân biệt sản phẩm đó được làm từ nguồn sữa tươi nguyên chất hoặc từ sữa bột pha nước. Các chất dinh dưỡng tự nhiên có trong sữa thường dễ hấp thu hơn so với các loại dưỡng chất bổ sung trong sữa bột pha nước. Thông thường thì bao bì ghi sữa tiệt trùng tức là sữa hoàn nguyên hay còn gọi là sữa tươi tiệt trùng là sữa tươi.

Xem xét hàm lượng đường

Có thể mẹ chưa biết rằng, bản thân của sữa tươi đã có mùi vị thơm ngon và hàm lượng đường tự nhiên (carbonhydrat) có mức độ nhất định.

 

Hàm lượng đường trong sữa cần đảm bảo đúng quy định

Vì thế, mẹ chỉ cần lựa chọn sữa tươi không đường cho bé thế nào là đủ, rèn thói quen uống ngay từ nhỏ. Nếu đứa trẻ hảo ngọt, có thể thay thế bằng các loại sữa tươi ít đường. Bởi nếu thường xuyên cho các bé uống sữa tươi có đường dễ gây bệnh răng miệng, béo phì và cả tiểu đường sau này. Hầu hết các loại sữa tươi nhập khẩu đều không đường. Hiện nay thị trường sữa tươi nhập khẩu  mới có thêm loại ít đường.

Truy xuất nguồn gốc

Truy xuất nguồn gốc là công nghệ mới có thể giúp mẹ tìm hiểu mọi thông tin quan trọng phải biết đằng sau hộp sữa tươi cho con uống. Đại diện Công ty Sữa Quốc tế (IDP), là một trong những đơn vị đầu tiên ứng dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc tại thị trường Việt Nam cho biết và người tiêu dùng có quyền được biết loại sữa mình chọn có nguồn gốc từ đâu, cũng như được sản xuất như thế nào. Mẹ chỉ cần nhập ngày tháng sản xuất trên bao bì và trang truy xuất sẽ trả về cho mẹ ngày lấy sữa cũng như quy cách thu vắt, kiểm tra chất lượng, xử lý, đóng gói, vận chuyển với thông tin và hình ảnh trực quan.

5/5 - (1 bình chọn)