Cách tính mã vạch hàng thật hàng giả qua mã số mã vạch

Với thực trạng hàng hóa trôi nổi được nhập từ nhiều nơi như hiện nay khiến người tiêu dùng khó phân biệt được hàng thật, hàng giả . Để giúp dễ dàng phân biệt được điều này, chúng ta có thể xem cách tính mã vạch hàng thật, hàng giả qua mã số mã vạch được in trên mỗi sản phẩm.

Mã vạch (Barcode) và ý nghĩa của nó

Mã vạch sản phẩm là sự thể hiện thông tin nhìn thấy trên sản phẩm, hàng hóa mà máy móc có thể đọc được, đây cũng là cách duy nhất chúng ta có thể dùng để kiểm tra xuất xứ của mặt hàng. Mã vạch bao gồm các khoảng trắng và vạch kẻ có cự li và độ dày được mã hóa chính xác đến từng micromet nên khi dùng thiết bị hỗ trợ m,áy đọc mã vạch có thể đọc được và các chữ số liền kề bên dưới mang thông tin về sản phẩm như: nước sản xuất, tên doanh nghiệp, lô hàng hóa bao nhiêu, tiêu chuẩn chất lượng, thông tin sản phẩm,…

Mã vạch có tác dụng giúp người mua phân biệt được nhanh chóng và chính xác các loại hàng hóa khác nhau. Mã vạch có 2 chuẩn thông dụng đó là chuẩn UPC-A và chuẩn EAN. Mã vạch bao gồm hai phần là mã số của hàng hoá để giúp con người nhận diện và phần mã vạch dành cho các loại máy quét đọc đưa vào quản lý hệ thống.

Chuẩn UPC-A là hàng Mỹ 100% dành cho thị trường Canada và Mỹ.

Chuẩn EAN dùng cho thị trường châu Âu, châu Á và nhiều quốc gia khác.

Ở Việt Nam, hàng hóa trên thị trường hầu như áp dụng chuẩn mã vạch EAN của Tổ chức mã số vật phẩm quốc tế với 13 con số, chia làm 4 nhóm :

Nhóm 1: Từ trái sang phải, ba chữ số đầu là mã số về quốc gia (vùng lãnh thổ).

Nhóm 2: Tiếp theo gồm bốn chữ số là mã số về doanh nghiệp.

Nhóm 3: Tiếp theo gồm năm chữ số là mã số về hàng hóa.

Nhóm 4: Số cuối cùng là số kiểm tra.

Phát hiện nhanh hàng thật hàng giả qua mã số mã vạch

Phát hiện nhanh hàng thật hàng giả qua mã số mã vạch

>>>>Xem thêm: Gợi ý cách kiểm tra mã vạch sản phẩm online chính xác nhất

Vì sao mã vạch có thể giúp kiểm tra và phân biệt hàng thật, hàng giả?

Mã vạch là thứ không phải do doanh nghiệp tự nghĩ ra mà phải đăng ký và được cấp phép bởi tổ chức mã số mã vạch GS1 nên nếu doanh nghiệp không đăng ký mã vạch tức là kinh doanh không minh bạch hàng hóa sản phẩm đó nên người dùng cân nhắc khi sử dụng đó có thể là hàng nhái.

Cách tính hàng thật qua mã vạch

Để nhận biết hàng thật giả thì cách phân biệt nhanh nhất, chính xác nhất là xem phần mã vạch để biết được xuất xứ của sản phẩm rồi quyết định nên mua hay không.

+ Về bề ngoài bao bì: Hàng thật nếu bạn đã quen sử dụng sẽ dễ dàng nhìn bằng mắt thường hoặc phân biệt bằng cách ngửi sản phẩm xem có chất lượng và mùi hương đặc trưng.

+ Về hình thức: Mã vạch thường in trực tiếp trên bao bì sản phẩm, một số sản phẩm bằng tuýp, ở phần đuôi có đóng nổi hạn sử dụng và mã codecó tác dụng truy nguồn gốc từ nước sản xuất, nước đến).

Cách tính mã vạch 12 số

Cách tính mã vạch 12 số theo đúng chuẩn quốc tế chính xác thì chúng có tổng cộng 13 chữ số, tên chính thức của loại code này là EAN-13. Chúng ta có cách tính mã vạch 13 số (EAN-8, EAN-13) được sinh ra dựa trên 12 số phía trước nó.

Gần như bất cứ một mặt hàng nào đều có mã vạch, nếu chưa có mã vạch thì nên cẩn thận rất có thể là hàng nhái

Gần như bất cứ một mặt hàng nào đều có mã vạch, nếu chưa có mã vạch thì nên cẩn thận rất có thể là hàng nhái

>>>>Xem thêm: Hàng xách tay là gì? Phân biệt với các loại hàng khác

Tất cả mã vạch hàng hóa theo quy ước đúng được phân làm hai phần đó là mã vạch và mã số là phần hiển thị các chữ số hay serial của các sản phẩm. Hiện nay trên thế giới tiêu chuẩn mã vạch đã có những quy định chung đã được thế giới công nhận cho mã vạch các sản phẩm hàng hóa có đăng ký bản quyền đều sử dụng mã vạch EAN và mã vạch UPC.

Cách tính mã vạch mỹ phẩm

Để phân biệt nguồn gốc xuất xứ của mỹ phẩm, các bạn có thể lên các trang web lớn để nhận biết hoặc download các phần mềm đó về máy để sử dụng phần mềm kiểm tra mã vạch, mã code như Gcheck, icheck, check Bacorde Việt là cách dễ nhất để phân biệt thật giả.

-Trước hết bạn xem bao bì sản phẩm xem sản xuất ở nước nào, sau đó mở phần mềm và đưa camera vào gần mã vạch cần xem. Check sau 2-5s sẽ hiển thị chi tiết thông tin sản phẩm, nhà sản xuất,

“Bạn chỉ cần tinh mắt một chút thông qua bao bì sản phẩm độ nét của chữ, bố cục sắp xếp cũng như màu sắc được in trên sản phẩm sẽ có thể nhận ra mỹ phẩm giả, bởi chúng không thể làm nhái 100%”, Thùy Trang, Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM chia sẻ.

Hiện nay có quá nhiều công nghệ làm giả, làm nhái các sản phẩm khó kiểm soát được. Lời khuyên chân thành cho các bạn gái khi mua mỹ phẩm là nên mua từ những người quen mua từ nước ngoài về.

5/5 - (1 bình chọn)