Giải đáp thắc mắc: 893 là mã vạch nước nào? Mẹo nhận biết mã vạch nhanh nhất

Mỗi dịp cuối năm nhu cầu mua sắm hành hóa của người dân rất cao, vậy để lựa chọn được hàng hóa tốt đảm bảo chất lượng bằng cách xem mã vạch như thế nào? Mã vạch 893 là mã vạch nước nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Mã vạch là gì? 893 là mã vạch nước nào?

Mã vạch là gì?

Mã vạch (Barcode) theo định nghĩa là phương pháp lưu trữ và truyền tải thông tin bằng một lọai ký hiệu gọi là ký mã vạch (Barcode symbology). Ký mã vạch hay gọi tắt cũng là mã vạch, là 1 ký hiệu tổ hợp các khoảng trắng và vạch thẳng để biểu diễn các mẫu tự, ký hiệu và các con số. Sự thay đổi trong độ rộng của vạch và khoảng trắng biểu diễn thông tin số hay chữ số dưới dạng mà máy có thể đọc được.

Mã vạch là gì?
Mã vạch là gì?

bài viết liên quan: mã vạch Hàn Quốc

Mã vạch được sử dụng ở những nơi mà các đồ vật cần phải đánh số với các thông tin liên quan để các máy tính có thể xử lý. Thay vì việc phải đánh một chuỗi dữ liệu vào phần nhập liệu của máy tính thì người thao tác chỉ cần quét mã vạch cho thiết bị đọc mã vạch. Chúng cũng làm việc tốt trong điều kiện tự động hóa hoàn toàn, chẳng hạn như trong luân chuyển hành lý ở các sân bay.

Các dữ liệu chứa trong mã vạch thay đổi tùy theo ứng dụng. Trong trường hợp đơn giản nhất là một chuỗi số định danh được sử dụng như là chỉ mục trong cơ sở dữ liệu trong đó toàn bộ các thông tin khác được lưu trữ. Các mã EAN-13 và UPC tìm thấy phổ biến trên hàng bán lẻ làm việc theo phương thức này.

Tất cả các loại hàng hóa lưu thông trên thị trường đều cần phải có mã vạch. Mã vạch giống như một “Chứng minh thư” của hàng hoá, giúp ta phân biệt được nhanh chóng và chính xác các loại hàng hoá khác nhau.

Mã vạch của hàng hoá bao gồm hai phần: mã số của hàng hoá để con người nhận diện và phần mã vạch chỉ để dành cho các loại máy tính, máy quét đọc đưa vào quản lý hệ thống.

Xác định mã vạch 893 là của nước nào ?

Bạn thường đi mua hàng trong các siêu thị hoặc tạp hóa hoặc một nơi nào đó sẽ thấy trên sản phẩm có mã vạch 893 và bạn không biết nó được sản xuất ở nước nào? Câu trả lời là tất cả sản phẩm có mã vạch 3 số đầu là 893 đều là hàng có xuất xứ tại Việt Nam và nước ta chỉ có một mã quốc gia duy nhất đó là 893. Mỗi mã vạch đều được cấu tạo thàn 4 thành phần chính gồm có mã quốc gia, mã doanh nghiệp, mã sản phẩm, số kiểm tra.

Cách xác định mã vạch chuẩn
Cách xác định mã vạch chuẩn

Xem thêm: app check mã vạch

Ví dụ trên hộp sữa Fami của công ty Visasoy có mã số vạch là 8934614015025. Trong đó, ba số đầu tiên 893 thông tin cho người dùng biết sản phẩm này sản xuất tại Việt Nam. Năm số tiếp theo 46140 là mã số của doanh nghiệp sản xuất. Bốn số tiếp theo nữa 1502 là tên của hàng hóa và nó chỉ ra đặc điểm tiêu dùng của hàng hóa. Còn con số cuối cùng là số 5 được gọi là số kiểm tra để kiểm định tính đúng đắn của việc đọc dò các sọc bởi thiết bị scaner.

Cách xác định hàng chuẩn Việt Nam thông qua mã số, mã vạch

Các chuyên gia chứng nhận tại Văn phòng chứng nhận quốc tế – ISOCERT hướng dẫn quý ban đọc xác định hàng thật giả qua số C.

Chúng ta xác định số C như sau:

  1. Từ phải sang trái, cộng tất cả các con số ở vị trí lẻ (trừ số kiểm tra)
  2. Nhân kết quả bước 1 với 3
  3. Cộng giá trị của các con số còn lại
  4. Cộng kết quả bước 2 với bước 3
  5. Lấy bội số của 10 lớn hơn và gần kết quả bước 4 nhất trừ đi kết quả bước 4, kết quả là sô kiểm tra.

Ví dụ:

Tính số kiểm tra cho mã: 893456501001 C

Bước 1: 1 + 0 + 0 + 6 + 4 + 9 = 20

Bước 2: 20 x 3 = 60

Bước 3: 8 + 3 + 5 + 5 + 1 + 0 = 22

Bước 4: 60 + 22 = 82

Bước 5: 90 – 82 = 8

Mã EAN-13 hoàn chỉnh là : 893456501001 8

Như vậy, nếu dựa trên công thức trên, nếu số C trên mã vạch sản phẩm không trung với số C bạn đã xác định, thì hàng hóa đó là hàng giả. Nếu trùng, thì hàng hóa đó là thật.

Trên đây là những thông tin 893 là mã vạch nước nào? Đồng thời cung cấp các thông tin liên quan khác để bạn tham khảo thêm.

Rate this post