Góc giải đáp thắc mắc: mã vạch 693 của nước nào? Có nên dùng hàng hóa của nước này không?

Mã vạch là công cụ phổ biến hiện nay để người tiêu dùng nhận diện được nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm và đồng thời là cơ sở để các doanh nghiệp quản lý hàng hóa của mình. Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có rất nhiều hàng hóa mang mã vạch 693 của nước nào, vậy đây là mã vạch của hàng hóa đến từ quốc gia nào là câu hỏi được rất nhiều khách hàng quan tâm. Vì thế trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn đi tìm câu trả lời cho thắc mắc này.

Mã vạch là gì? Mã vạch 693 của nước nào?

Mã vạch là gì?

Đối với nhiều người mã vạch là những thông tin đã quá rõ ràng và dễ hiểu tuy nhiên đối với nhiều người thì đây vẫn còn là những khái niệm mơ hồ và thậm chí là họ không hiểu đúng ý nghĩa của phần thông tin này.

Mã vạch 893 là của nước nào?
Mã vạch 893 là của nước nào?

Xem thêm: 893 là mã vạch nước nào

Theo quy định tại Khoản 1, 2 Điều 3 QĐ 15/2006/QĐ – BKHCN về việc ban hành quy định về việc cấp, sử dụng và quản lý mã số mã vạch thì “Mã vạch là một dãy các vạch thẫm song song và các khoảng trống xen kẽ để thể hiện mã số sao cho máy quét có thể đọc được. Mỗi sản phẩm hàng hóa sản xuất ra đều được in mã số mã vạch để có thể tạo điều kiện thuận lợi trong việc mua bán, thanh toán, quá trình quản lý kho…”

Vậy hiểu theo một cách đơn giản thì mã vạch giống như “chứng minh thư” của một sản phẩm, thông qua đó bạn sẽ biết được chúng được sản xuất tại đâu, thuộc lô hàng nào, nơi kiểm tra nào,… Với những thông tin này bạn sẽ đánh giá được chất lượng của sản phẩm một cách chắc chắn hơn rất nhiều.

Các thông tin quan trọng được cung cấp trên mã vạch

+ Mã quốc gia: Sẽ gồm hai hoặc ba chữ số đầu tiên.

+ Mã nhà sản xuất: Có thể bao gồm từ bốn đến sáu chữ số.

+ Mã mặt hàng: Điều này sẽ phải phụ thuộc vào mã nhà sản xuất, theo đó mã mặt hàng sẽ bao gồm từ ba đến năm chữ số.

+ Mã số kiểm tra: Sẽ là số cuối cùng của mã vạch.

Vậy mã vạch 693 của nước nào?

Chỉ cần thông qua hai hoặc ba chữ số đầu trong mã vạch bạn sẽ biết rõ được sản phẩm mà bạn đang lựa chọn này được sản xuất từ quốc giá nào một cách siêu nhanh chóng.

Dựa trên Bảng mã vạch hàng hóa các quốc gia trên giới thì đối với thắc mắc của bạn là “mã vạch 963 của nước nào” chúng ta sẽ có được đáp án chính xác nhất. Theo quy định, mã 963 chính là mã vạch hiển thị cho những sản phẩm hàng hóa được sản xuất tại Trung Quốc.

Theo quy định của GS1 thì mã vạch Trung Quốc là bắt đầu từ số 690 cho đến 699. Tức là tất cả các sản phẩm có mã vạch bắt đâu từ ba chữ số như sau: 690, 691, 692, 693, 694, 695, 696, 697, 698, 698, 699 sẽ đều có xuất xứ từ Trung Quốc. Đây cũng là cách để bạn nhận biết hàng hóa có nguồn gốc từ Trung Quốc một cách nhanh nhất

Cách nhận biết hàng hóa Trung Quốc thông qua mã vạch

Việc mua sắm hay kinh doanh hàng hóa Trung Quốc hiện nay đã trở nên quá phổ biến ở nước ta. Thậm chí không chỉ các chủ shop mà ngay cả các công ty, doanh nghiệp khi tìm kiếm nguồn hàng kinh doanh thì phần lớn đều chọn đến các mặt hàng được sản xuất từ đất nước tỷ dân này.
Tuy nhiên, do một số vụ việc nên hàng hóa Trung Quốc trong con mắt người tiêu dùng quốc tế luôn bị đánh đồng rằng hàng chất lượng kém và thậm chí là gây hại cho sức khỏe con người.
Cách nhận biết mã vạch Trung Quốc
Cách nhận biết mã vạch Trung Quốc
Xem thêm bài viết liên quan: app check mã vạch
Thế nhưng nếu chúng ta đánh đồng tất cả các sản phẩm “Made in China” đều không tốt thì thật là một quan niệm sai lầm. Không phải ngẫu nhiên mà người ta lại ví Trung Quốc là “công xưởng của thế giới” và với một tốc độ phát triển về kinh tế như hiện nay thì rất ít quốc gia có thể bì lại kịp.
Vì vậy để tránh mua phải những mặt hàng chất lượng kém thì sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn hai cách nhận biết hàng hóa Trung Quốc thông qua mã vạch rất đơn giản.

Dựa vào đầu mã vạch quy định

Đây là cách nhận biết hàng hóa Trung Quốc thông qua mã vạch rất đơn giản và không hề khó nhớ một chút nào mà bạn có thể áp dụng được ngay. Như chúng tôi đã nói đến ở trên mỗi một quốc gia sẽ được quy định về các đầu mã vạch khác nhau.
Như vậy khi quan sát mã vạch bạn hãy chú ý đến 3 chữ số đầu tiên, nếu chúng được in với các đầu số mã là 690, 691, 692, 693, 694, 695, 696, 697, 698, 698, 699 thì đây chính là những mặt hàng được sản xuất từ Trung Quốc. Với những đầu số mã vạch theo quy định này thì về cơ bản bạn sẽ nhận định được đâu là hàng hóa được sản xuất tại Trung Quốc mà mình đang cần tìm kiếm.

Dựa vào quy tắc ” chẵn nhân 3 cộng lẻ”

Việc dựa vào đầu mã vạch quy định để kiểm tra nguồn gốc hàng hóa Trung Quốc về phần nào vẫn chưa hạn chế tối đa việc bạn mua phải những mặt hàng chất lượng kém. Vì có những cơ sở tinh vi không chỉ tem chống hàng giả mà ngay cả mã vạch họ cũng có thể in ẩn giả được. Vì vậy cách thứ hai mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn chính là quy tắc “chẵn nhân 3 cộng lẻ” để kiểm tra tính hợp lệ của mã vạch.
Để bạn hiểu rõ hơn về quy tắc này thì chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ cụ thể như sau: ví dụ mã vạch là 4-096526-265371, chúng ta sẽ áp dụng công thức “chẵn nhân 3 cộng lẻ” như sau: (0+6+2+2+5+7) * 3+(4+9+5+6+6+3)+1 = 100. Nếu kết quả có đuôi bằng 0 thì mã vạch hợp lệ, hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có thể an tâm là hàng thật.
Thông qua bài viết trên đây chúng tôi hi vọng đã giúp cho bạn giải đáp được thắc mắc mã vạch 693 của nước nào? Qua đó phần nào giúp bạn phân biệt được hàng thật giả trung quốc nhanh chóng.
Rate this post