Cách chọn sầu riêng thơm ngon, nhiều múi, không bị sượng

Sầu riêng là loại quả được nhiều người ưa thích, thậm chí “nghiện”. Vậy làm sao để chọn được sầu riêng ngon, bài viết dưới đây sẽ mách cho bạn cách chọn sầu riêng ngon, nhiều múi, không có thuốc.

Cách chọn sầu riêng ngon nhất

Sầu riêng là một loại trái cây vô cùng nổi tiếng, không những tại Việt Nam mà còn cả thế giới. Nếu bạn là một người đam mê loại trái này, bạn sẽ cảm thấy nó vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.

Sầu riêng có thành phần dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể như: carbohydrate, vitamin B6, riboflavin, canxi, kali và vitamin nhóm B, Vitamin C, chất xơ, mangan, folate. Ăn sầu riêng ở mức độ vừa phải có tác dụng làm đẹp da, chống lão hóa, giảm chúng đau nửa đầu, ổn định đường trong máu, chống trầm cảm, giúp xương chắc khỏe.

Chọn sầu riêng ngon nhất
Chọn sầu riêng ngon nhất

Xem thêm: Cách chọn dưa hấu ngon

Tuy sầu riêng mang nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nó là một loại trái cây khá nóng, chuyên gia về dinh dưỡng và sức khảo cho rằng bạn không nên ăn quá 150 gram cơm sầu riêng trong vòng 1 ngày. Nhất là phụ nữ mang thai và người bị bệnh huyết áp cao nên cân nhắc về việc ăn sầu riêng nhé!

Nhìn hình dáng quả có thể đoán được số lượng múi

Bạn hãy nhớ rằng, luôn chọn những quả có hình dáng không căng tròn quá. Nên chọn những quả khe sâu, lộ rõ phần hộc chứa múi sầu riêng. Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy được từng khe, tương ứng với từng hộc quả. Thông thường, một trái sầu riêng từ 1 – 2 kg thường có từ 4 – 5 hộc múi. Dưới 1 kg thường ít nhất là có 3 hộc. Vì thế khi mua, bạn nên quan sát hình dáng, xác định số lượng múi mà quả đó nhé!

Gai sầu riêng quyết định độ chín cây của trái

Những quả sầu riêng đã già chín cây sẽ có phần gai nở to, gai cứng, đầu gai hơi tròn. Những quả có gai nhọn hoắt và nhỏ thường là những trái còn xanh, chưa chín tới.

Làm một thí nghiệm nhỏ, dùng ngón tay bóp kéo 2 chiếc gai sát lại với nhau. Nếu 2 chiếc gai mềm, sát lại với nhau theo chiều tay kéo chứng tỏ gai mềm, chưa nở, trái còn xanh và chưa già. Trái già thường bạn sẽ không thể di chuyển, kéo hay bóp gai của nó được. Những trái già chín cây như vậy thường có muối vàng, cơm dày và rất mềm ngọt, không bị sượng cho chưa chín hay chín ép.

Màu sắc vỏ quyết định độ ngon của cơm sầu riêng

Màu sắc của vỏ góp phần cho chúng ta biết được chất lượng của cơm sầu riêng bên trong. Trái nào có lớp vỏ ngoài màu xanh rêu hoặc màu xanh rêu hơi hanh vàng thì bạn hãy yên tâm, chắc chắc trái này sẽ có cơm vàng, hạt lép vô cùng mềm mại.

Tiếng động khi gõ vào trái sẽ quyết định trái sầu riêng đó có dày cơm hay không

Hãy dùng vật dụng chuyên dụng hoặc cán dao gỗ để gõ vào trái, nếu phát ra âm thanh bịch bịch hoặc bộp bộp thì chắc hẳn bạn đã chọn đúng một quả sầu riêng nặng ký, đầy ắp cơm và hạt lép rồi đấy.

Nhưng ngược lại nếu bạn nghe tiếng bong bong, thì quả này thường rỗng ruột nhiều, hạt to, cơm mỏng và không được nặng ký.

Chọn sầu riêng ngon nhất
Chọn sầu riêng ngon nhất

Xem thêm: 5 phương án lựa chọn thị trường mục tiêu

Cuốn sầu riêng và độ mềm của đường nứt vỏ quyết định thời điểm ăn đúng nhất

Sầu riêng già chín cây phần cuống thường vàng và khô đi, có vết rụng rõ ràng chứ không phải vết cắt, đây là dấu hiệu khiến bạn yên tâm rằng sầu riêng không ngậm hóa chất, chín từ trên cây.

Thường những trái sầu riêng có cuống già và tự rụng thì sẽ xuất hiện vết nứt, điều này chứng tỏ chúng đã sẵn sàng để các bạn thưởng thức rồi đấy. Cũng nhờ vết nứt này, sầu riêng sẽ dễ tách hơn rất nhiều. Chỉ cần bạn đi mũi dao vào theo phần vết nứt dọc khe, bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ sầu riêng mềm phía trong tách dễ như trứng.

Cách nhận biết lỗi sầu riêng không ngon

Khi mua sầu riêng bạn cần nhận biết lỗi sầu riêng để phân biệt đâu là sầu ngon, đâu là sầu không ngon. Cụ thể:

  • Sầu riêng đã chín quá: Bạn quan sát phần múi sầu bám vào cuống đã ngả sang màu thâm đen, nâu đen hoặc sẫm màu hay chạm nhẹ cũng bị nhão, bở thì là sầu tiêng đã chín quá.
  • Sầu bị sượng: Phần vỏ bên ngoài tươi và đẹp, tuy nhiên khi bổ vào phần đầu múi bị trắng. Dùng tay chạm vào thì sẽ thấy phần cứng nhiều hơn phần mềm. Múi sầu riêng bám vào cuống cũng sậm màu hơn. Khi ăn vào sẽ cảm thấy sượng và cứng.
  • Sầu lỗi chảy nước: Khi bổ sầu riêng sẽ thấy nước từ múi chảy ra. Nguyên nhân là do quá trình vận chuyển, sầu riêng bị nóng nên hỏng. Những quả này khi ăn sẽ không ngon, cơm sầu bị cay và mùi không còn thơm.

Chọn được sầu riêng ngon không chỉ đảm bảo được hương vị khi thưởng thức mà còn đảm bảo cả an toàn sức khỏe cho người dùng. Hãy áp dụng ngay các cách trên đây để chọn lựa được sầu riêng ngon nhé.

Rate this post