Cách chọn dưa hấu ngon, ngọt, nhiều nước không phải ai cũng biết

Dưa hấu là loại trái cây nhiều nước, có hương vị ngọt thanh mát và bổ dưỡng được khá nhiều người yêu thích và lựa chọn trong mùa hè nóng nực. Vậy bạn đã biết cách lựa dưa hấu ngon ngọt chưa? Nếu vẫn còn đang mơ hồ về khả năng chọn dưa của mình thì cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Cách chọn dưa hấu ngon

Dưa hấu ngon phụ thuộc vào thời điểm

Dưa hấu và các loại trái cây khác đều được bán quanh năm, tuy nhiên thì bạn nên chọn mua dưa hấu đúng mùa thì ăn sẽ ngon hơn đó.

Bên trong dưa hấu có tới 95% là nước, còn lại là đường nên vị ngọt của đường là kết quả của quá trình lá cây quang hợp và được dự trữ lại bên trong quả.

Không nên chọn dưa hấu vào mùa mưa
Không nên chọn dưa hấu vào mùa mưa

Xem thêm: 5 phương án lựa chọn thị trường mục tiêu

Trong thời kỳ quả dưa hấu chín nếu mưa nhiều và ít ánh sáng thì phần đường bên trong quả dưa hấu sẽ ít đi và vị ngọt sẽ giảm đáng kể. Do đó bạn nên mua vào mùa thu hoạch để nếu không biết cách chọn dưa hấu ngon ngọt thì mua đúng mùa dưa vẫn ngọt.

Miền Bắc

Miền Bắc có 4 mùa trong năm và thường thì dưa hấu sẽ được thu hoạch trong hè. Do đó bạn nên mua dưa hấu khi mùa hè để quả được ngon hơn nhé!

Miền Trung

Khí hậu miền Trung cũng có sự phân chia rõ rệt giữa các mùa trong năm. Khi thời tiết nắng nóng bắt đầu từ tháng 5 và kéo dài cho đến hết tháng 8 là thời gian thu hoạch dưa hấu. Vì vậy bạn nên mua dưa hấu vào trong khoảng thời gian này nhé!

Miền Nam

Khí hậu miền Nam có sự khác biệt so với 2 miền còn lại. Thời tiết trong Nam thường khô, hanh và ít biến đổi. Và vì thế mà dưa hấu được trồng quanh năm. Vậy nên bạn có thể mua dưa vào bất kỳ thời gian nào cũng đều có quả dưa hấu ngon và mọng nước.

Chọn phần đáy dưa có màu đốm vàng và có vết rám

Những quả dưa có phần đáy tiếp xúc nhiều với mặt đất sẽ có các vết rám màu vàng. Quả dưa chín già sẽ có phần vỏ màu vàng ươm, còn quả dưa non sẽ có màu xanh ngả vàng.

Ngoài ra thì dưới đáy quả dưa còn có các vết đốm, vết đốm màu cam sẽ đánh giá quả dưa đó ngon, vết đốm màu vàng thể hiện quả dưa đó chưa được ngon cho lắm.

Chọn phần đáy dưa có màu đốm vàng
Chọn phần đáy dưa có màu đốm vàng

Xem thêm: Chọn rèm cửa cho tường màu trắng

Nhìn vào phần rốn quả dưa

Rốn quả dưa sẽ cho chúng ta biết quả dưa đó có ngọt hay không. Phần rốn nằm ở dưới đáy quả dưa, chỗ mà hoa rụng lại để lại vết. Nhìn vào đáy quả dưa thấy phần rốn to, chứng tỏ quả này sẽ có phần vỏ dày và ruột nhạt. Nếu phần rốn nhỉ thì quả dưa có vỏ mỏng và ruột ngọt.

Nhìn vào hình dáng quả dưa

Những quả dưa có hình thuôn dài, to hơn và nhiều nước là những quả dưa hấu đực. Những quả dưa cái thường có hình tròn, ít hạt và rất ngọt. Một cách khác để phân biệt đâu là dưa đực, đâu là dưa cái đó là bạn hãy nhìn vào phần đáy quả dưa.

Khu vực này của quả dưa đực sẽ xuất hiện một vòng tròn nhỏ có kích thước bằng một đồng xu. Quả dưa cái sẽ có vòng tròn dưới đáy to hơn rất nhiều.

Xem phần cuống quả dưa

Phần cuống sẽ quyết định đến độ chín của quả dưa. Nếu cuống có màu xanh thì có thể là do dưa mới hái được vài ngày hoặc dưa hái quá sớm khi còn chưa chín.

Cuống dưa nhỏ, héo khô và càng xoăn lại càng tốt. Đây là quả dưa già, dưa đã chín rồi nên sẽ rất ngon và ngọt. Tuy nhiên có những quả dưa non do cây chết nên phần cuống cũng sẽ héo khô, quả này ăn sẽ rất nhạt.

 Nghe âm thanh khi vỗ vào quả dưa

Khi đi chợ bạn sẽ quan sát thấy cả người bán và người mua dùng tay gõ vào quả dưa và nghe tiếng vỗ. Nếu quả dưa phát ra tiếng bịch thì chứng tỏ quả dưa đã già và rất ngọt. Nếu quả dưa phát ra tiếng bộp thì dưa chưa chín già và bị nẫu ruột bên trong. Những quả này ăn sẽ rất nhạt và không ngon. Đây là một trong những cách chọn dưa hấu ngon ngọt được rất nhiều người sử dụng.

Quan sát vỏ quả dưa

Trong các cách chọn dưa hấu ngon ngọt, quan sát vỏ quả dưa là một trong các cách đơn giản nhất. Vỏ của quả dưa phải căng tròn, láng bóng và các sọc phải nổi rõ. Bạn hãy dùng tay ấn nhẹ vài vỏ quả dưa, nếu bạn có cảm giác cứng và chắc thì đó là quả dưa ngon. Nếu bạn thấy có cảm giác mềm tay thì có thể quả dưa đã bị nẫu bên trong. Có thể do nguyên nhân bị va đập trong quá trình vận chuyển. Nếu bạn mua quả dưa này về ăn sẽ không ngon hoặc không ăn được.

Với những cách chọn dưa hấu ngonvừa chia sẻ trên, chắc chắn bạn sẽ chọn mua được những quả dưa hấu ưng ý. Nhớ lưu lại những mẹo này để chia sẻ cho người thân biết nhé!

Rate this post