nganh-dieu-duong-can-hoc-gioi-mon-gi1

Để theo đuổi ngành Điều dưỡng cần học giỏi môn gì?

Điều dưỡng là một trong những ngành nghề cao quý được xã hội tôn vinh và có nhiều tiềm năng phát triển. Bởi vậy ngày càng có nhiều bạn trẻ quan tâm đến Ngành Điều dưỡng cần học giỏi môn gì? Để chủ động trong việc học tập, ôn luyện kiến thức bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Ngành Điều dưỡng cần học giỏi môn gì?

Điều dưỡng ngành nghề có vai trò quan trọng trong hệ thống các ngành Y tế tại Việt Nam. Trên thực tế hiện nay Điều dưỡng viên được coi là ngành nghề độc lập với nhiệm vụ hỗ trợ các bác sĩ, nhân viên y tế để thực hiện tốt công việc chăm sóc sức khỏe và phục vụ cho nhu cầu của người dân.

Do đặc thù ngành nghề mà đầu vào tuyển sinh ngành Điều dưỡng đều khá khắt khe hơn so với những ngành nghề khác. Trước đây Bộ Giáo dục Đào tạo có quy định xét tuyển khối B bao gồm các môn Toán – Hóa học – Sinh học nhưng thời gian gần đây các tổ hợp môn đã được mở rộng tạo cơ hội cho thí sinh theo học ngành Điều dưỡng.

Hiện nay các tổ hợp môn xét tuyển ngành Điều dưỡng bao gồm:

 • Khối B00 gồm các tổ hợp môn: Toán, Hóa, Sinh.
 • Khối A00 gồm các tổ hợp môn Toán, Lý, Hóa.
 • Khối A11 gồm các tổ hợp môn: Toán,  Hóa, Giáo dục công dân.
 • Khối C08 gồm các tổ hợp môn Ngữ văn, hóa học, sinh học.
 • Khối D07  gồm các tổ hợp môn Toán, Hóa, Anh.
 • Khối C08  gồm các tổ hợp môn Văn, Hóa, Sinh.

Với những tổ hợp môn thi đang được nhiều trường Đại học căn cứ vào đó để xét tuyển ngành Điều dưỡng thì các bạn trẻ sẽ dễ dàng hơn trong việc đưa ra định hướng thi Điều dưỡng cần học giỏi môn gì? Chính việc học tốt những môn trong tổ hợp xét tuyển ngành Điều dưỡng sẽ giúp nâng cao cơ hội trúng tuyển ngành Điều dưỡng, đồng thời tạo nền tảng nắm vững kiến thức từ cơ sở đến chuyên ngành.

Tùy vào từng trường xét tuyển theo các khối khác nhau và xét điểm các môn trong tổ hợp vì vậy thì sinh cần tìm hiểu kỹ đề án tuyển sinh để chủ động trong việc ôn tập các môn học trước khi đăng ký xét tuyển ngành Điều dưỡng.

Bên cạnh các trường Đại học xét tuyển theo kết quả tổ hợp môn còn có những trường Cao đẳng Y Dược tuyển sinh theo hình thức xét học bạ. Điều này tăng thêm cơ hội trúng tuyển cho các thí sinh có năng lực học tập khá trung bình có nguyện vọng theo học ngành Điều dưỡng.

 

nganh-dieu-duong-can-hoc-gioi-mon-gi
Ngành Điều dưỡng cần học giỏi môn gì?

Xét tuyển vào ngành Điều dưỡng cần bao nhiêu điểm?

Mỗi trường sẽ có điểm chuẩn xét tuyển ngành Điều dưỡng khác nhau, thông thường các trường Đại học sẽ có mức điểm xét tuyển khá cao, tỉ lệ cạnh tranh cao nên những thí sinh học lực giỏi xuất sắc cơ hội trúng tuyển lớn.

Trường hợp năng lực học tập của bản thân không cao sẽ lựa chọn học hệ Điều dưỡng tại các Trường Cao đẳng vì hình thức xét tuyển đơn giản nâng cơ hội trúng tuyển cao hơn, thí sinh ít bị áp lực về điểm số. Bên cạnh đó chương trình học Cao đẳng Điều dưỡng luôn bám sát với thực tiễn để sinh viên dễ dàng tích lũy kiến thức, kỹ năng ngành nghề và sau khi tốt nghiệp có nền tảng để tiếp tục học liên thông lên Đại học để nâng cao trình độ chuyên môn.

nganh-dieu-duong-can-hoc-gioi-mon-gi2
Để thành công trong ngành Điều dưỡng cần có những yếu tố nào?

Những tố chất cần có để theo học ngành Điều dưỡng

Để theo học ngành Điều dưỡng và thành công trong lĩnh vực này, có một số tố chất quan trọng cần thiết cho quá trình học và sự nghiệp Điều dưỡng sau này. Một số những tố chất cần có để theo học ngành Điều dưỡng như:

 • Tình yêu và sự quan tâm đến người khác: Điều dưỡng là một nghề yêu cầu làm việc chăm chỉ với bệnh nhân và gia đình họ. Sự quan tâm và lòng nhân ái đối với người khác là yếu tố cần thiết.
 • Kỹ năng giao tiếp tốt: Kỹ năng giao tiếp tốt sẽ là chìa khóa để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với bệnh nhân và gia đình, cũng như các thành viên khác trong đội ngũ y tế.
 • Kiên nhẫn và sự nhạy bén: Đôi khi, việc chăm sóc bệnh nhân có thể đòi hỏi kiên nhẫn và sự nhạy bén để hiểu và đáp ứng các nhu cầu và mong muốn của họ.
 • Khả năng làm việc nhóm: Điều dưỡng thường làm việc trong môi trường đa dạng với các chuyên gia y tế khác nhau. Việc làm việc nhóm hiệu quả là quan trọng để đảm bảo chất lượng chăm sóc.
 • Kỹ năng quản lý thời gian: Ngành Điều dưỡng đòi hỏi sinh viên có khả năng quản lý thời gian hiệu quả để đảm bảo rằng họ có thể hoàn thành nhiệm vụ và chăm sóc bệnh nhân một cách hiệu quả.
 • Khả năng làm việc dưới áp lực: Trong một số tình huống, Điều dưỡng có thể phải làm việc dưới áp lực cao. Khả năng giữ bình tĩnh và làm việc hiệu quả trong những tình huống khẩn cấp là rất quan trọng.
 • Sự tập trung vào chi tiết: Trong quá trình chăm sóc bệnh nhân, sự chú ý đến chi tiết có thể là quyết định giữa cuộc sống và cái chết, nên sự tập trung cao đối với chi tiết là rất cần thiết.
 • Sự tư duy phản biện và sáng tạo: Điều dưỡng đòi hỏi sinh viên có khả năng suy luận và tư duy phản biện để giải quyết các vấn đề phức tạp khi chăm sóc bệnh nhân.

Hy vọng với những thông tin về ngành Điều dưỡng trên đây đã giúp bạn đọc có giải đáp cho thắc mắc Ngành Điều dưỡng cần học giỏi môn gì? Từ đó thí sinh sẽ chủ động hơn trong việc học tập, ôn luyện kiến thức để theo đuổi đam mê ngành Điều dưỡng.

5/5 - (1 bình chọn)