Cao đẳng nữ Hộ sinh là gì? Nhiệm vụ, công việc của nữ Hộ sinh

Cao đẳng nữ Hộ sinh là gì? Nhiệm vụ, công việc của nữ Hộ sinh như thế nào? Đây là những thắc mắc của nhiều thí sinh đang có nguyện vọng theo học ngành này. Hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây.

Cao đẳng nữ Hộ sinh là gì?

Đây là ngành học có liên quan trực tiếp đến sinh nở, chăm sóc sức khỏe cho các bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi. Sinh viên khi theo học Cao đẳng nữ Hộ sinh sẽ được đào tạo chuyên sâu về những kiến thức liên quan đến quá trình chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho bà mẹ và trẻ sơ sinh; trẻ nhỏ. Qua đó, các nữ Hộ sinh có thể bảo vệ được tình trạng sức khỏe, tinh thần cũng như sự an toàn tuyệt đối cho các bà mẹ cũng như trẻ sơ sinh

Tốt nghiệp Cao đẳng Hộ sinh ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Hộ sinh, sinh viên có thể đảm nhận được nhiều công việc với nhiều vị trí khác nhau như:

Hộ sinh tại bệnh viện hoặc phòng khám

Với kiến thức và kỹ năng vững vàng, sinh viên Cao đẳng Hộ sinh sau khi ra trường có thể làm việc tại những các trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng, cơ sở Y tế, bệnh viện tuyến địa phương, huyện hay TW,…Nhiệm vụ của họ là chăm sóc sức khỏe sản phụ cũng như theo dõi những dấu hiệu bất thường trong quá trình mang thai để có phương pháp xử lý tốt nhất.

Tốt nghiệp Cao đẳng Hộ sinh ra trường làm gì?
Tốt nghiệp Cao đẳng Hộ sinh ra trường làm gì?

Công việc chính của một nữ Hộ sinh là thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến việc chăm sóc và hỗ trợ cho phụ nữ trong quá trình mang thai, sinh nở và chăm sóc sức khỏe sau sinh.

Làm việc trong các tổ chức phi chính phủ hoặc tổ chức phi lợi nhuận

Ngoài ra, nữ Hộ sinh cũng có thể làm việc trong các tổ chức hoặc tổ chức phi lợi nhuận như các tổ chức từ thiện, tổ chức NGO hoặc các tổ chức xã hội khác để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho cộng đồng.

Công tác tư vấn và giáo dục sức khỏe sinh sản

Một nữ Hộ sinh có thể làm việc trong các tổ chức hoặc cơ sở y tế để cung cấp thông tin và tư vấn về sức khỏe sinh sản cho cộng đồng. Công việc chính của bạn là giáo dục về phương pháp tránh thai, chăm sóc trẻ sơ sinh và các vấn đề sức khỏe liên quan đến phụ nữ.

Nhiệm vụ, công việc của nữ Hộ sinh

Ngành Hộ sinh đóng vai trò vô cùng quan trọng trong xã hội. Sứ mệnh của một nữ Hộ sinh là chăm sóc sức khỏe mẹ và bé cũng như phụ nữ nói chung từ lúc dậy thì đến khi mãn kinh.

Nhiệm vụ, công việc của nữ Hộ sinh
Nhiệm vụ, công việc của nữ Hộ sinh

Dưới đây là những nhiệm vụ chính mà nữ Hộ sinh cần đảm nhiệm:

  • Kiểm tra việc theo dõi, đánh giá toàn diện sản phụ, sơ sinh, người bệnh. Từ đó, phát hiện và xử trí kịp thời những trường hợp nặng, đặc biệt là những trường hợp cấp cứu. Bên cạnh đó, báo cáo những diễn biến bất thường cho bác sĩ điều trị hoặc người phụ trách.
  • Chủ trì, tổ chức xây dựng kế hoạch chăm sóc, phục vụ sản phụ, sơ sinh và người bệnh bảo đảm an toàn, chất lượng theo đúng quy chế chuyên môn.
  • Tổ chức triển khai công tác chỉ đạo tuyến, nghiên cứu khoa học, đào tạo, hướng dẫn thực hành về lĩnh vực chăm sóc bà mẹ trẻ em và sức khỏe sinh sản cho học viên và hộ sinh ở ngạch thấp hơn.
  • Thực hiện các kỹ thuật phức tạp, kỹ thuật cao, chuyên sâu thuộc chuyên khoa; tổ chức ứng dụng những kỹ thuật mới trong hoạt động chuyên ngành.
  • Chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ kiểm soát nhiễm khuẩn, an toàn trong công tác chuyên môn và công tác thống kê, báo cáo các hoạt động chuyên môn, bảo quản, lưu trữ các tài liệu đúng quy định.
  • Lập kế hoạch, kiểm tra, giám sát và tổ chức tư vấn, giáo dục sức khoẻ cho người bệnh, gia đình người bệnh và cộng đồng.
  • Tổ chức, chỉ đạo thực hiện các chương trình chăm sóc sức khỏe ban đầu thuộc chuyên khoa.
  • Lập kế hoạch quản lý, sử dụng, bảo quản, bổ sung trang thiết bị và dự trù vật tư, hoá chất, sinh phẩm, thuốc của đơn vị, của khoa.
  • Thực hiện các quy định khác của pháp luật liên quan đến lĩnh vực Y tế.

Cao đẳng nữ Hộ sinh là gì? Nhiệm vụ, công việc của nữ Hộ sinh đã được giải đáp chi tiết qua bài viết phía trên. Các bạn hãy lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với sở thích và nắm rõ nhiệm vụ của ngành nghề để thực hiện thật tốt trong tương lai.

 

 

Rate this post