Mã vạch Trung Quốc là gì? Cách kiểm tra mã vạch Trung Quốc

Có phải bạn đang muốn tìm hiểu về mã vạch. Bạn không biết mã vạch của Trung Quốc là bao nhiêu. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết rõ mã vạch các nước và mã vạch Trung Quốc.

Mã vạch Trung Quốc là gì?

Mã vạch là gì?

Mã vạch (hay còn gọi là barcode) bao gồm các vạch kẻ có cự li và độ dày được mã hóa chính xác đến từng micromet và các chữ số mang thông tin về sản phẩm như:

  • Nước sản xuất
  • Tên doanh nghiệp
  • Lô hàng hóa
  • Tiêu chuẩn chất lượng
  • Thông tin sản phẩm
  • Nơi kiểm tra…

Mã vạch được sử dụng trên mọi sản phẩm và mỗi sản phẩm chỉ có một mã vạch duy nhất không thay đổi và không thể làm giả. Do vậy, hiểu được mã vạch và cách đọc mã vạch hàng Trung Quốc sẽ rất hữu ích cho các bạn để nhận biết được nguồn gốc xuất xứ hàng hóa và tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Tuy nhiên, mã vạch cũng có 2 loại đó là một loại mã vạch bao gồm 8 chữ số và 1 loại mã vạch chỉ có 13 chữ số. Thông qua các chữ số này sẽ cho bạn biết các thông tin chính xác về sản phẩm.

Cách check mã vạch Trung Quốc
Cách check mã vạch Trung Quốc

Xem thêm: Mã vạch QR

Cụ thể như sau:

– Tính từ trái sang phải thì 3 chữ số đầu sẽ là mã quốc gia ( hay còn gọi là vùng lãnh thổ )

– Tiếp đến 4 chữ số là mã số của doanh nghiệp

– Tính tiếp 5 chữ số kế tiếp là mã số của hàng hóa

– 4 chữ số cuối nằm bên phải là số kiểm tra

Mã vạch Trung Quốc là bao nhiêu?

Hiện nay, người tiêu dùng rất lo lắng khi sử dụng hàng hóa Trung Quốc, bởi đa phần hàng hóa, sản phẩm từ Trung Quốc đều giả, chất lượng kém và chứa nhiều thành phần không rõ nguồn gốc, gây hại đến sức khỏe. Nhưng hàng hóa Trung Quốc đang tràn ngập tràn lan trên thị trường Việt Nam, bởi vì vốn rẻ lợi nhuận lại cao nên đa phần các con buôn thường nhập hàng Trung Quốc về kinh doanh. Điều này khiến người tiêu dùng lo lắng, chính vì vậy họ muốn biết mã vạch Trung Quốc là bao nhiêu để “né” đi những sản phẩm này.

Một trong những cách phân biệt và chính xác nhất đâu là hàng chính hãng, đâu là hàng nhái Trung Quốc thì đó chính là đọc mã vạch. Số mã vạch sẽ giúp chúng ta nhận biết được đâu là hàng chính hãng hàng nhái và nó có nguồn gốc xuất xứ từ đâu. Khi mua bất kỳ hàng hóa, sản phẩm nào đó các bạn chỉ cần quan tâm đến 3 số đầu tiên ở mã vạch là có thể biết được xuất xứ của nó đến từ đâu. Và đối với hàng hóa, sản phẩm Trung Quốc, mã vạch sẽ có các con số là: 690, 691, 692, 693, 694 và 695.

Có bao nhiêu loại mã vạch trên hàng hóa

Có bao nhiêu loại mã vạch trên hàng hóa là thắc mắc của nhiều người mua hàng khi muốn tiếp cận đến hàng hóa. Thực tế, có rất nhiều loại mã vạch với những ký hiệu khác nhau đi kèm. Tuy nhiên, có 2 loại mã vạch phổ biến nhất trên thị trường, được phân chia cụ thể như sau:

Có bao nhiêu loại mã vạch
Có bao nhiêu loại mã vạch

Tìm hiểu thêm: Mã vạch 888 là của nước nào?

1. Mã vạch 1D

Mã vạch 1D hay còn gọi là 1 chiều là hệ thống đại diện của dữ liệu sẽ được thay đổi bằng độ rộng và khoảng cách của những đường song song. Chúng chủ yếu bao gồm những loại mã vạch truyền thống. Như UPC và EAN- những mã vạch thông dụng đã được công nhận là tốt nhất.

Mã vạch UPC

UPC là loại mã vạch thông dụng được dùng chủ yếu để dán nhãn. Hoặc quét hàng tiêu dùng tại thời điểm bán hàng trên toàn thế giới, chủ yếu là tại Hoa Kỳ cùng một số nước khác trên thế giới như.: Anh, Úc, New Zealand… Mã vạch UPC-A có thể sử dụng để biến thể và mã hóa thành 12 chữ s.  Trong khi đó, UPC-E lã mã vạch có biến thể nhỏ hơn, chỉ được mã hoá thành 6 chữ số.

Mã vạch EAN

Mã vạch EAN bao gồm các biến thể EAN-13, EAN-8, JAN-13, ISBN, ISSN. Để ghi nhãn hàng hoá tiêu dùng trên thế giới thì đây là mã vạch thông dụng nhất. Chủ yếu được sử dụng cho các cửa hàng, siêu thị tại châu Âu. Thoạt nhìn qua, mã vạch này khá giống với mã vạch UPC nhưng sự khác biệt cơ bản và chủ yếu nhất vẫn chính là ứng dụng địa lý của họ. Nếu như EAN-13( bao gồm 13 chữ số chính) được coi là hình thức mặc định chính. Thì EAN-8 ( bao gồm 8 chữ số) mã vạch có trên sản phẩm mà chủ yếu là những không gian hạn chế có sẵn, chẳng hạn như kẹo nhỏ.

2. Mã vạch 2D

Mã vạch 2D hay còn gọi là mã vạch 2 chiều, sử dụng hệ thống đại diện dữ liệu biểu trưng hai chiều và hình dạng. Chúng được nhận dạng tương tự như mã vạch 1D tuyến tính. Nhưng lại có thể đại diện nhiều dữ liệu hơn tại một đơn vị diện tích. Mã vạch 2 chiều bao gồm một số loại mã vạch khá mới như mã QR và mã PDF417.

Mã vạch QR

Trong số các loại mã vạch chiều thì mã QR được coi là mã vạch ma trận phổ biến nhất. Lấy đối tượng chính là người tiêu dùng mạnh mẽ. Chủ yếu được sử dụng dành cho việc tiếp thị và theo dõi. Cũng như danh thiếp, quảng cáo, tạp chí… Loại mã vạch này được dùng miễn phí và ngày càng trở nên đại chúng với khả năng đọc nhanh, linh hoạt trong kích thước.

Mã vạch PDF417

Đây là dạng mã vạch thông dụng dạng 2D được sử dụng trong những ứng dụng đòi hỏi có lượng lưu trữ dữ liệu lớn. Chẳng hạn như chữ kí, dấu vân tay, văn bản số, đồ hoạ… Đặc biệt, chúng có khả năng lưu giữ trên 1,1 KB máy . Điều đó giúp chúng mạnh hơn rất nhiều so với những loại mã vạch thông dụng dạng 2D khác.  Tương tự như QR, mã vạch PDF417 cũng được dùng miễn phí và trong phạm vi công cộng.

Mã vạch DataMatrix

Là dạng mã vạch 2D được dùng cho các mục nhỏ, tài liệu hay hàng hoá. Cùng hình dáng nhỏ bé chúng chính là mã vạch lý tưởng cho các sản phẩm nhỏ. Thực tế thì theo khuyến cáo của EIA ( Electronic Industries Alliance). Họ đã khuyến khích sử dụng dạng mã vạch này dành cho các linh kiện điện tử nhỏ.

Bài viết trên đây đã chia sẻ những kiến thức về cách check mã vạch Trung Quốc, hãy trở thành người tiêu dùng thông thái để tránh khỏi những việc mua nhầm hàng hóa đáng tiếc vừa tránh được lãng phí cho bản thân mà còn giảm nguy cơ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố không an toàn có trong hàng hóa. Nắm được cách đọc mã vạch hàng Trung Quốc là một trong những bí quyết quan trọng để trở thành người tiêu dùng thông thái thời đại hiện nay

Rate this post