Cách tạo mã vạch trong Excel đơn giản nhanh chóng

Để tạo mã vạch hay còn gọi là Barcode thì chúng ta hay tìm đến các phần mềm tạo mã vạch chuyên nghiệp. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách tạo mã vạch trong Excel, Word, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn chi tiết cách tạo mã vạch đơn giản.

Cách tạo mã vạch trong Excel

Mã vạch là gì?

Mã vạch là sự thể hiện thông tin trong các dạng nhìn thấy trên các bề mặt của sản phẩm, hàng hóa mà máy móc có thể đọc được. Trước đây thì mã vạch lưu trữ dữ liệu theo bề rộng của các vạch được in song song cũng như của khoảng trống giữa chúng. Ngày nay mã vạch còn được in theo các mẫu của các điểm, theo các vòng tròn đồng tâm hay chúng ẩn trong các hình ảnh.

Các loại mã vạch
Các loại mã vạch

Xem thêm: Mã vạch 409 của nước nào?

Cách tạo mã vạch trong excel

Cách cài Fonts Barcode trên Excel

+ Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy tải Fonts chữ mã vạchBarcode 39 về để sử dụng cho Word, Excel… tại đây hoặc tại đây.

+ Bước 2: Sau đó bạn giải nén file đó ra=> rồi bôi đen 2 file Fonts chữ đó => và click chuột phải => và nhấn Install để cài đặt.

Cách tạo mã vạch trên Excel
Cách tạo mã vạch trên Excel

Tìm hiểu thêm: Mã vạch 888 của nước nào?

  1. Sau khi cài Fonts chữ xong, bạn mở ứng dụng Excel của mình lên => và nhập thông tin mã vạch cần tạo trên định dạng Unicode => rồi nhân bản nó lên như hình bên dưới.
  2. Sau đó chuyển Fonts chữ của mã vạch sang Free 3 of 9 => và bạn hãy thay đổi lại cỡ chữ để mã vạch trùng khớp với số liệu để được kết quả mã Barcode.
  3. Cuối cùng là bạn hãy thực hiện Resize lại cỡ chữ cho mã vạch và số trùng khớp với nhau như hình bên dưới. Và Save file để thực hiện các bước in ấn mã vạch vào hàng hoá tương ứng.

Cách tạo mã vạch trong Word 2010

Đối với cách tạo barcode hay tạo qr code trên word (các phiên bản từ 2010 trở lên) thì mọi người chỉ cần thực hiện theo các bước hướng dẫn đơn giản sau đây:

– Bước 1: Sau khi đã cài đặt xong font mã vạch, mọi người chỉ cần mở Word lên rồi điền thông tin barcode muốn tạo trên định dạng Unicode. Sau đó bấm nhân bản thêm 1 mã phía dưới.

– Bước 2:  Bạn sẽ tiến hành bôi đen vùng mã đã chọn sau đó tiến hành thay đổi Font mã vạch thành Free 3 of 9 để có thể chuyển từ định dạng số và chữ cái đã nhập thành định dạng mã vạch (Barcode).

– Bước 3: Cuối cùng, bạn chỉ cần resize lại cỡ chữ mã vạch theo nhu cầu, chú ý phần mã vạch và số phải trùng hợp với nhau. Cuối cùng lưu file lại và tiến hành in ấn và dán lên sản phẩm như thông thường.

Những lưu ý khi tạo mã vạch trong Excel

Khi thực hiện tạo mã vạch bằng excel, word muốn nhanh chóng, đơn giản chính xác thì cần phải lưu ý một số vấn đề sau đây.

– Trước khi tạo barcode hàng loạt trên word hay excel thì phải có phần mềm Microsoft office trên thiết bị.

– Download font barcode là code 128 hoặc code 39 về máy để phục vụ quá trình tạo mã diễn ra suôn sẻ.

– Thực tế, cách tạo qr code trong Excel hay Word thực hiện với các mã vạch nguyên thủy với 2 phần số và chữ cơ bản. Tuy nhiên, bản thân quá trình tạo mã vạch này cũng cần phải tuân theo đúng tiêu chuẩn quốc tế GS1 thì máy hay các thiết bị đọc mới đọc được. Chưa kể, các phiên bản excel khác nhau cũng khiến cho khoảng cách giữa các mã vạch khác nhau. Vậy nên, nhiều người dù làm đúng theo hướng dẫn nhưng không thể quét được thông tin mã vạch.

Trên đây là những thông tin hướng dẫn cách tạo mã vạch trong Excel đơn giản chi tiết. Hy vọng với những chia sẻ trên thì mọi người hoàn toàn có thể tự tạo mã vạch cho mình nhanh chóng, dễ dàng nhất.

Rate this post