Mã vạch Thái Lan là gì? Cách tự check mã vạch

Biết cách đọc mã vạch giúp bạn có thể biết được nguồn gốc hàng hóa, hạn chế việc mua phải hàng giả hàng nhái. Vậy mã vạch Thái Lan là gì? bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Mã vạch là gì? Mã vạch Thái Lan là gì?

Mã vạch là gì?

Mã vạch (Barcode) là dạng mã vạch gồm các chữ số trong đó có thể hiện những thông tin liên quan đến sản phẩm. Thông qua mã vạch các nhà quản lý thị trường dễ dàng nắm bắt và phân loại hàng hóa dựa theo xuất xứ của chúng. Mã vạch cũng hỗ trợ trong khâu vận chuyển hàng hóa.

Ngoài ra, ngày nay mã vạch còn được sử dụng để áp các hạng mục thuế quan cho hàng hóa. Tùy vào xuất xứ của hàng hóa được mã hóa dữ liệu vào mã vạch mà hàng hóa sẽ được áp một mức thuế tương ứng.

Mã vạch Thái Lan là gì?
Mã vạch Thái Lan là gì?

Xem thêm: Cách tạo mã vạch trong Word

Đối với người tiêu dùng thông thường, mã vạch giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận biết xuất xứ của hàng hóa để quyết định việc mua hàng. Đối với các hàng hóa có mã vạch xuất xứ từ các nước như: Thái Lan, Hàn Quốc, Mỹ, Đức,… thường được đánh giá cao bởi chất lượng và uy tín.

Dầu vậy, vẫn có trường hợp người bán hàng cố tình không cung cấp mã vạch hoặc cung cấp sai mã vạch khiến người tiêu dùng nhầm lẫn. Đối với trường hợp này, người tiêu dùng có thể sử dụng mã vạch để kiểm tra với các cơ quan chức năng để xử lý các trường hợp gian lận.

Mã vạch Thái Lan là gì?

 Mã vạch Thái Lan là một dạng mã vạch mà trong đó sẽ bao gồm các chữ số thể hiện các thông tin liên quan của sản phẩm như: mã quốc gia, mã doanh nghiệp, mã sản phẩm và mã kiểm tra. Mã vạch có hai loại đó là loại 8 chữ số và loại có 13 chữ số. Tuy nhiên bạn chỉ cần để ý tới 3 chữ số đầu của mã vạch sản phẩm đó.

Thông thường, các sản phẩm chính hãng của Thái Lan sẽ có mã vạch, mỗi sản phẩm sẽ có một mã vạch duy nhất và sẽ không thay đổi. Mã vạch hàng Thái Lan đó là 885.

Cách nhận biết mã vạch Thái Lan

Xem 3 chữ số đầu tiên của mã vạch sản phẩm

Mã vạch các sản phẩm của Thái Lan bắt đầu bằng 3 số đó là 885, vì thế nếu bạn thấy 3 chữ số đầu của mã vạch sản phẩm đó là 885 thì đó là sản phẩm của Thái Lan.

Cách nhận biết mã vạch Thái Lan
Cách nhận biết mã vạch Thái Lan

Xem thêm: Mã vạch 409 của nước nào?

Cộng trừ mã vạch

Đây cũng là cách giúp bạn có thể nhận biết được mã vạch của các sản phẩm Thái Lan. Tuy có hơi rắc rối nhưng nếu để ý một chút thì sẽ không hề khó.

Các bạn hãy thực hiện cộng các số có vị trí lẻ với nhau trong dãy số 13 số đó là 1,3,5,7,9, 11, tuy nhiên loại bỏ số thứ 13.

Tiếp theo cộng các số có vị trí đứng chẵn trong dãy số 13 số đó là số 2,4,6,8,10.

Sau đó lấy tổng của các số chẵn đã cộng trước đó nhân với 3, rồi lấy kết quả cộng tiếp với tổng của các số lẻ, cuối cùng cộng với con số thứ 13.

Khi đã hoàn thành Xong các bước, nếu phép tính cho ra kết quả là các số có đuôi là 0 như 10, 20, 30,…thì đó là hàng Thái Lan chính hãng, còn nếu không thì có thể bạn đã mua phải hàng giả.

Sử dụng phần mềm quét mã vạch

Trên đây là 2 cách phân biệt mã vạch Thái Lan bằng mắt thường, tuy nhiên với công nghệ hiện đại thì việc nhận biết mã vạch đã trở nên dễ dàng hơn, đó là sử dụng phần mềm quét mã vạch.

Khi sử dụng phần mềm quét mã vạch, bạn cần có một chiếc điện thoại có camera để quét mã vạch. Khi kết nối với internet, việc kiểm tra mã vạch qua ứng dụng sẽ thật đơn giản. Hình thức này bạn chỉ cần tải phần mềm quét mã vạch về để sử dụng, rất dễ dàng.

Bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc về mã vạch Thái Lan là gì? Hy vọng đã chia sẻ được những thông tin hữu ích với bạn đọc.

Rate this post