Lưu ý khi chọn thực phẩm đóng hộp tại siêu thị

Với tính tiện dụng cao, những thực phẩm đóng hộp đang được nhiều người chọn lựa. Để bạn có thể chọn lựa thực phẩm đóng hộp an toàn, bài viết dưới đây xin chia sẻ những lưu ý khi chọn thực phẩm đóng hộp tại siêu thị.

Quan sát hình dáng hộp

Lưu ý đầu tiên khi chọn đồ hộp đó là bạn phải quan sát hình dáng hộp, nếu hộp bị phồng thì cần xác định xem đó là “phồng cơ” hay “phồng vi sinh” . Bạn có thể nhận biết bằng cách ấn nhẹ. Nếu hộp xẹp xuống, khi buông tay ra không phồng lại thì đó là phồng cơ. Nếu bạn ấn mạnh mà chỗ đó vẫn không xẹp hoặc phồng lại như cũ khi bỏ tay ra thì đó là phồng vi sinh. Với những đồ hộp bị phồng cơ vẫn sử dụng được, còn phồng vi sinh thì không sử dụng được.

Bạn cũng có thể kiểm tra chất lượng bằng cách gõ vào hộp. Hộp chất lượng tốt thì gõ vào có tiếng kêu đanh. Trong trường hợp hộp phình ra, hai nắp phồng lên, gõ vào phát ra tiếng kêu bịch bịch thì chứng tỏ đã bị hỏng. Nếu bạn không xác định được hoặc nghi ngờ thì tốt nhất không nên mua.Nếu  hai nắp hộp hơi bị lõm vào thì đó là đồ hộp tốt . Bạn cũng cần kiểm tra xem nắp có lỏng, hở, hoặc sắt có bị gỉ, thủng lỗ không, nếu có thì không chọn.

Chú ý bẳng calo và thành phần dinh dưỡng

Đây là hai yếu tố quan trọng bạn không thể bỏ qua khi mua đồ hộp. Với những người đang áp dụng chế độ giảm cân, bạn cần phải  phải kiểm tra lượng calo được in ấn trên bao bì của các mặt hàng. Nếu thực phẩm có quá nhiều calo sẽ có hại cho cơ thể và ảnh hưởng đến kế hoạch giảm cân của bạn.

Bạn cũng cần chú ý đến thành phần dinh dưỡng của sản phẩm. Hãy chọn mua chọn thức ăn có mức dinh dưỡng cao để có thể cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể, giúp bạn tránh xa những dấu hiệu của sự mệt mỏi.

Chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng

Bạn nên quan tâm đến những sản phẩm có ghi ” giàu chất xơ”, “hàm lượng canxi cao” hay ” nguồn cung cấp vitamin C tốt nhất”. Loại sản phẩm này sẽ cung cấp thêm ít nhất 20% hoặc nhiều hơn lượng chất dinh dưỡng ghi trên bao bì cần cho cơ thể mỗi ngày. Nếu trên nhãn hiệu ghi ” nguồn cung cấp chính của…” điều này có nghĩa là sản phẩm trên chứa từ 10 – 19 % lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho mỗi người/ ngày.

Hạn chế những đồ hộp không có lợi cho sức khỏe

Thay vì chọn lựa những sản phẩm nhiều chất béo, bạn hãy chọn những lọai khác có lợi hơn cơ thể. Trên bìa sản phẩm in chữ ” giảm” hoặc “ít hơn”, điều này nghĩa là lượng chất, như đường hoặc chất béo, được giảm đi xuống 25%. Sản phẩm này tốt hơn những loại không ghi gì cả.

Hạn sử dụng của sản phẩm

Khi đồ hộp hết hạn sử dụng thì hàm lượng sắt, thiếc  ngấm vào thực phẩm nhiều hơn so với những đồ hộp còn hạn sử dụng. Vì thế, hãy chú ý đến thời gian sản xuất cũng như hạn dùng của sản phẩm.

Khi mở hộp, nếu thấy lớp vecni không còn nguyên vẹn, hoen ố, không có mùi vị thơm ngon đặc trưng của thực phẩm, mà có mùi lạ, khó chịu, hoặc mùi vị tanh của kim loại thì cần bỏ đi.

Với những chia sẻ trên, bài viết hi vọng đã cung cấp những tin tức hữu ích, giúp bạn chọn lựa thực phẩm đóng hộp an toàn và hiệu quả.

Rate this post