Làm thế nào để phòng tránh sốc nhiệt vào ngày hè?

Mùa hè với nắng nóng gay gắt và nền nhiệt độ cao khiến chúng ta dễ rơi vào tình trạng sốc nhiệt. Tình trạng này có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng về mặt sức khỏe. Chính vì vậy, cần có phương pháp phòng tránh và xử lý hiệu quả.

Sốc nhiệt là gì?
Sốc nhiệt được là trạng thái thay đổi nhiệt độ của cơ thể một cách đột ngột, như từ lạnh sang nóng, từ nóng sang lạnh, hay từ nóng tới nóng đột ngột, từ lạnh tới lạnh đột ngột… Theo những chuyên gia sức khỏe, đây là trạng trái cực kỳ nguy hiểm có khả năng dẫn tới tử vong.

Khi nhiệt độ xuống thấp, máu bị ảnh hưởng và khi đi ngang qua vùng đồi thị sau não, những trung tâm giao cảm ở đó bị kích thích khiến mạch máu ngoại biên co lại. Lúc này cơ thể xảy ra phản ứng tạo ra nhiệt, làm thân nhiệt tăng lên. Ngược lại, khi nhiệt độ quá cao, máu sẽ nóng và những trung tâm giao cảm bị kích thích khiến mạch máu giãn nở, kích thích để ra nhiều mồ hôi giúp hạ thân nhiệt.

Làm thế nào để phòng tránh sốc nhiệt vào mùa hè?

Cũng theo chia sẻ của những chuyên gia sức khỏe- đời sống, để có thể phòng tránh hiện tượng sốc nhiệt, bạn cần thực hiện một số biện pháp sau:

Hạn chế ra nắng khi nhiệt độ cao

Thời gian nắng nóng trong ngày thường khoảng từ 10h – 17h, trong đó nắng nóng cao điểm nhất vào khoảng 13 – 16h. Chính vì thế, bạn nên hạn chế làm việc, đi lại ngoài trời trong khoảng thời gian này.

Bên cạnh đó cũng cần tránh những hoạt động gắng sức khi ở ngoài trời hay  làm việc dưới ánh nắng mặt trời kéo dài.

Tránh hoạt động liên tục giữa 2 môi trường có chênh lệch nhiệt độ lớn

Theo một trang báo về sức khỏe, những bác sĩ khuyến cáo rằng: trong những ngày nắng nóng, từ trong phòng điều hòa ra hoặc người lại thì cần phải có một thời gian “quá độ” chứ không nên vội bước từ nhà ra ngoài đường luôn. Vì lúc này, cơ thể không kịp thích nghi với sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn, dẫn đến không kịp cân bằng cơ thể, có thể gây hiện tượng chảy máu cam, đau đầu, ngất xỉu, say nắng…

Duy trì độ ẩm cơ thể

Thời tiết nắng nóng cũng là nguyên nhân khiến  cơ thể rơi vào tình trạng mất nước Chính vì thế, quan trọng là cần duy trì nước cả ngày. Bạn hãy để sẵn một ít muối và đường bên cạnh và bổ sung chúng bất cứ khi nào bạn cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức. Việc này sẽ giúp duy trì cân bằng điện giải.

Uống nhiều nước trước khi ra ngoài

Trước khi tiếp xúc với nắng nóng, bạn nên uống nhiều nước và đúng cách để bù lại lượng nước đã mất trong quá trình bài tiết. Việc này cũng sẽ ngăn cản cơ thể bị mất nước nếu bạn đi ra ngoài trong một thời gian dài. Trường hợp thực hiện các bài tập nặng trong điều kiện nóng bức, bạn cần uống 0,4-0,9 lít mỗi giờ.

Anh Minh Vỹ – Kỹ sư thiết kế nhà phố 4m mặt tiền chia sẻ: “Công việc của tôi thường xuyên phải đi lại ngoài đường, để tránh oi bức mùa hè và không bị choáng, tôi thường xuyên uống nhiều nước lọc hoặc ăn các loại hoa quả nhiều nước để cơ thể có thể bù nước“.

Che chắn cẩn thận khi ra ngoài nắng

Nếu bạn phải đi ra ngoài dưới ánh mặt trời, áo chống nắng sẽ là vị cứu tinh của bạn. Che đầu và khuôn mặt của bạn trong khi bạn đi du lịch. Tuy nhiên, đừng buộc nó quá chặt hay tạo cảm thấy ngộp thở. Bạn cũng có thể che ô để bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời.

Bổ sung đồ uống giàu chất điện giải

Bên cạnh những phương pháp phòng tránh trên thì bạn cũng nên bổ sung những đồ uống giàu chất điện giải. Theo những chuyên gia dinh dưỡng, nước dừa giúp giữ mát cho cơ thể và cung cấp chất điện giải tự nhiên. Bạn cũng có thể uống một cốc nước chanh với 1, 2 nhúm muối, 1 thìa đường và một ít baking soda trước khi bước ra ngoài giữa trời hè nóng bức có thể giúp ngăn ngừa say nắng.

Rate this post