hoc-nganh-y-can-bao-nhieu-tien1

Giải đáp thắc mắc: Học ngành Y cần bao nhiêu tiền?

Năm học 2023 – 2024 học phí nhiều trường đào tạo khối ngành Y Dược ở khu vực phía Nam tăng mạnh học phí từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng một học kỳ.  Vậy học ngành Y cần bao nhiêu tiền? Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin giải đáp.

Học ngành Y cần bao nhiêu tiền?

Ngành Y là một trong những lĩnh vực cao về chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho mọi người theo đó người học sẽ cần được trang bị đầy đủ các kiến thức, lý thuyết và thực hành như vậy sẽ làm cho việc học ngành Y trở nên tốn kém, khó khăn và thời gian đào tạo lâu hơn tùy vào từng hệ đào tạo.

Bên  cạnh những thông tin cần tìm hiểu như phương thức tuyển sinh, thời gian đào tạo thì mức học phí là những điều được nhiều các phụ huynh và thí sinh quan tâm, đặc biệt trong những năm gần đây học phí tại  các trường Y Khoa tăng mạnh theo thời gian.

Mức học phí ngành Y sẽ rơi vào trong khoảng tầm từ 14,3 – 220 triệu/ năm học, tùy thuộc vào từng trường đào tạo cơ sở vật chất, chương trình học, hệ đào tạo mà sẽ có mức học phí khác nhau, cụ thể như:

Học phí ngành Y hệ Đại học

Một số học phí ngành Y tại các trường Đại học qua các năm như:

Trường Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh

Năm học 2022-2023, học phí cụ thể của các ngành như sau:

Ngành Y học dự phòng, Y học cổ truyền có mức học phí là 40 triệu đồng/năm, Ngành Răng Hàm Mặt có mức học phí là 70 triệu đồng/năm, Ngành Dược học có mức học phí là  50 triệu đồng/năm, Ngành Y khoa có mức học phí là 68 triệu đồng/năm.

Bên cạnh đó các nhóm ngành  Y dược như:  Kỹ thuật phục hình răng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học,  Điều dưỡng chuyên ngành Gây mê hồi sức, Hộ sinh, ngành Điều dưỡng, Dinh dưỡng,Kỹ thuật phục hồi chức năng, Y tế công cộng  có mức học phí là 37 triệu đồng/năm.

Khoa Y – Đại học Quốc gia TP.HCM 

Đối với ngành Y khoa năm 2022 có mức học phí là 66 triệu đồng/năm, năm 2023 là 72,6 triệu đồng/năm. Ngành Dược học có mức học phí năm 2022 là 60,5 triệu đồng/năm, năm 2023 là 66,55 triệu đồng/năm.

Tại trường mức học phí cao nhất là ngành Răng – Hàm – Mặt với mức học phí 96,8 triệu đồng năm 2022 và năm 2023 mức học phí tăng lên là 106,48 triệu đồng.

hoc-nganh-y-can-bao-nhieu-tien
Học ngành Y cần bao nhiêu tiền?

Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Tùy vào từng chương trình đào tạo mà nhà trường có những mức học phí khác nhau. Cụ thể,

Đối với chương trình đào tạo Tiếng anh ngành Răng – Hàm – Mặt và ngành Y đa khoa 210 triệu đồng/năm; ngành Dược học và các ngành khác 100 triệu đồng/ năm.

Chương trình đào tạo cử nhân ngành Dược học 60 triệu đồng, ngành Y học cổ truyền 90 triệu và các ngành khác dao động từ 55 – 60 triệu đồng/năm.

Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Ngành Y khoa, Dược học, Răng – Hàm – Mặt tại trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch  có mức học phí cao nhất là 44,3 triệu đồng/năm học. Những ngành còn lại của nhà trường sẽ  có mức học phí không quá 41 triệu đồng/năm học.

Học phí của trường Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tăng mạnh ở năm ngoái sinh viên có hộ khẩu TPHCM đóng 14,3 triệu đồng, còn đối với những người hộ khẩu ngoài TPHCM có mức học phí là 28,6 triệu đồng.

Học phí ngành Y hệ Cao đẳng

Mức học phí hệ Cao đẳng phù hợp hơn với điều kiện của nhiều sinh viên hơn là hệ Đại học.

Theo thống kê tại nhiều Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM sẽ có mức học phí dao động trong khoảng từ 1.200.000 – 1.500.000đ/ tháng. Thí sinh muốn tìm hiểu mức học phí của trường nào hãy vào trực tiếp website của từng trường để nắm được mức học phí chính xác nhất.

hoc-nganh-y-can-bao-nhieu-tien
Trường Cao đẳng Y Dược miễn giảm 100% học phí năm 2023 đối với các thí sinh nhập học trước ngày 31/7

Học phí ngành Y Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trên thực tế có rất nhiều địa chỉ đào tạo Cao đẳng Y  tại khu vực TPHCM  trong đó trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là một trong những địa chỉ đào tạo Cao đẳng Y Dược uy tín, chất lượng tại khu vực TPHCM và cả nước. Ngoài các điểm mạnh về phương thức xét tuyển, cơ sở vật chất đầy đủ, trang thiết bị hiện đại, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm chuyên môn thì còn có mức học phí cũng là điểm mạnh thu hút hàng nghìn hồ sơ xét tuyển của các thí sinh.

So với nhiều trường Cao đẳng khác trên địa bàn thành phố nhà trường có mức học phí thấp hơn, năm 2022 của Nhà trường đối với ngành Cao đẳng Điều dưỡng là 1.200.000 đồng/tháng.

Song song với việc áp dụng mức học phí phù hợp cho sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn còn cân nhắc chi tiêu và đưa ra nhiều chính sách miễn giảm học phí để tạo điều kiện học tập tốt nhất cũng như giảm áp lực về mặt kinh tế cho sinh viên. Cụ thể:

MIỄN GIẢM 100% HỌC PHÍ 2023:

– Áp dụng đối với tất cả thí sinh đã tốt nghiệp kỳ thi THPT Quốc gia XÉT TUYỂN & NHẬP HỌC trước ngày 31/07/2023.

MIỄN GIẢM 50% HỌC PHÍ 2023 đối với thí sinh nhập học từ ngày 01/08/2023 đến hết ngày 15/8/2023

Đối với các thí sinh đủ 1 trong 2 điều kiện sau khi nhập học được miễn 100% học phí:

– Các thí sinh đạt kết quả trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2023 từ 18 điểm trở lên khối A, B.
– Các thí sinh có điểm xét học bạ khối A, B từ 18 điểm trở lên.

Trong những năm gần đây các thí sinh có xu hướng lựa chọn theo học hệ Cao đẳng nhiều hơn bởi mức học phí phù hợp, ngoài ra còn có rất nhiều ưu điểm khác giúp cho thí sinh lựa chọn theo học tại đây. Tuy nhiên nên tìm hiểu và lựa chọn địa chỉ trường đào tạo Y Dược uy tín chất lượng, nếu thí sinh còn đang băn khoăn chưa biết lựa chọn học tập ở đâu thì không nên bỏ lỡ cơ hội học tập tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn.

Hy vọng các thông tin được chia sẻ ở trên chắc hẳn bạn đọc đã có thông tin giải đáp băn khoăn Học ngành Y cần bao nhiêu tiền?. Từ đó lựa chọn được sẽ có định hướng đúng đắn trong tương lai.

Rate this post