Thực phẩm giàu chất dinh dưỡng là khái niệm ngày nay đã quá quen thực với mọi người nhưng không phải tất cả người tiêu dùng đều biết cách chọn mua cho mình những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và an toàn cho cơ thể. Dưới đây là cách chọn thức ăn có giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe!
Cách chọn thức ăn có giá trị dinh dưỡng
Việc lựa chọn thực phẩm phải chú ý tới tính tươi, ngon (thực phẩm tươi sống), đủ thành phần dinh dưỡng (thực phẩm qua chế biến), bên cạnh đó là tính an toàn, không nhiễm hóa chất, ít chất bảo quản. Có nhiều nhóm thực phẩm được tiêu thụ hàng ngày, tương ứng với mỗi nhóm thực phẩm có những cách lựa chọn phù hợp:
Nhóm ngũ cốc nguyên hạt như gạo tẻ, gạo nếp, đậu xanh, đậu đen và nhóm hạt cung cấp chất béo như lạc, vừng…: Hạt phải khô, không bị ẩm mốc, các hạt đều nhau, trong, không đục, màu sắc tự nhiên không bị biến đổi. Nếu cắn thử thấy hạt giòn, không vỡ vụn. Ngửi mùi có mùi thơm đặc trưng.
Nhóm thịt như thịt lợn, thịt gà, thịt bò…: Miếng thịt dẻo, thơm mùi đặc trưng, không hôi, không có mùi lạ, bề mặt miếng thịt không có lớp màng bao phủ, lấy ngón tay ấn sẽ thấy đàn hồi tốt và không chảy nước.
Xem thêm: Cách chọn sầu Riêng
Nhóm cá, hải sản: Vảy cá xếp đều, trắng, không bong tróc, không có các dấu hiệu bất thường. Mang cá khép chặt, nếu lấy tay nâng mang cá lên xem sẽ thấy mang cá màu hồng tươi mà không phải màu tía. Cá tươi thì mắt cá to, sáng trong, hơi lồi ra ngoài. Chất nhờn trên thân mình phải trong, nhớt và không có mùi lạ. Các hải sản nên mua khi chúng còn sống, không mua hải sản đã bị ôi.
Nhóm rau: Rau củ tươi là rau củ không héo, màu xanh hoặc màu đặc trưng mà không bị biến dạng. Cánh lá cứng cáp, không mềm, thân cây rau không có nhớt. Cuống lá rau phải còn xanh, cứng.
Nhóm quả: Chọn quả không bị nứt, vỏ không thủng, quả không dập nát, lõi cành bên trong màu xanh, thơm mùi nhựa. Không chọn quả khô, héo, quắt, thâm dập chuyển màu. Nên chọn quả theo mùa.
Các thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao
Cá hồi
Mặc dù cá là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, không phải tất cả các loại cá đều có giá trị dinh dưỡng như nhau. Cá hồi – và các loại cá béo khác – chứa hàm lượng axit béo omega-3 lớn nhất.
Omega-3 đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì các chức năng tối ưu cho cơ thể, từ đó ngăn ngừa nhiều nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Xem thêm: Cách chọn dưa hấu ngon
Trong số tất cả các loại rau lá xanh tốt, cải xoăn được mệnh danh là vua.
Loại rau cải này giàu hàm lượng vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa và các hợp chất hoạt tính sinh học khác nhau.
Một phần 100 gram cải xoăn chứa:
- Vitamin C: 200% RDI
- Vitamin A: 300% RDI
- Vitamin K1: 1.000% RDI
- Một lượng lớn vitamin B6, kali, canxi, magie, đồng và mangan
Tảo biển
Có hàng ngàn loài thực vật khác nhau trong đại dương, một số trong đó rất bổ dưỡng. Thông thường, chúng được gọi chung là rong biển.
Rong biển là nguyên liệu phổ biến trong các món ăn như sushi. Trong nhiều trường hợp, rong biển thậm chí còn bổ dưỡng hơn cả rau quả. Nguyên liệu này đặc biệt giàu các khoáng chất như canxi, sắt, magie và mangan.
Tảo biển cũng bao gồm các hoạt tính sinh học khác nhau, bao gồm phycocyanin và carotenoids. Một số chất này là chất chống oxy hóa với khả năng chống viêm mạnh mẽ.
Động vật giáp xác
Nhiều động vật biển có nhiều chất dinh dưỡng, nhưng động vật có vỏ có thể là một trong những loại giàu chất dinh dưỡng nhất.
Các loại động vật có vỏ thường được tiêu thụ bao gồm nghêu, sò, hàu và trai.
Ngao là một trong những nguồn vitamin B12 tốt nhất hiện có, với 100 gram nghêu cung cấp hơn 16 lần RDI. Chúng cũng giàu vitamin C, vitamin B, kali, selen và sắt.
Hàu cũng rất bổ dưỡng. Chỉ 100 gram cung cấp 600% RDI cho kẽm, 200% RDI cho đồng và một lượng lớn vitamin B12, vitamin D và một số chất dinh dưỡng khác.
Trên đây là những thông tin về cách chọn thức ăn có giá trị dinh dưỡng và gợi ý những món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích tới bạn đọc!