chọn lựu ngon

Những bí quyết chọn lựu ngon ngọt bạn không nên bỏ qua

Lựu là loại trái cây có hương vị thơm ngon nên rất được nhiều người yêu thích. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin về cách chọn lựu ngon và những lợi ích sức khỏe từ loại quả này.

Tác dụng của quả lựu đối với sức khỏe

Lựu là một loại trái cây quen thuộc, chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe. Một quả lựu sẽ cung cấp các dưỡng chất sau:

  • Chất xơ: 7 gram
  • Protein: 3 gram
  • Kali: 12% RDI
  • Folate: 16% RDI
  • Vitamin C: 30% RDI
  • Vitamin K: 36% RDI

Bên cạnh đó, phần vỏ hạt của quả lựu rất ngọt, với một cốc vỏ hạt lựu chứa 144 calo và  24 gam đường. Tuy nhiên, giá trị mà quả lựu mang lại không chỉ do phần vỏ hạt mà còn do hợp chất thực vật, một số trong đó có đặc tính dược liệu mạnh.

Với những vitamin và khoáng chất, đặc biệt là chất chống oxy hóa, quả lựu mang lại lợi ích chống viêm, bảo vệ sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa nguy cơ bệnh tật.

Giúp giảm huyết áp

Các đặc tính chống oxy hóa của lựu đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm chứng tăng huyết áp. Bên cạnh đó, lựu cũng giúp giảm huyết áp cũng nhờ việc nó cung cấp kali. Trong 100 gram lựu chứa 236 gram kali giúp duy trì sức khỏe của xương và chức năng của tim.

Theo một số nghiên cứu, đối với những người bị huyết áp cao, mỗi ngày uống 50ml nước quả lựu trong 2 tuần liên tục có thể hạ được 5% mức huyết áp và nguy cơ đột quỵ giảm 36%.

Trị thâm mụn và làm sáng da

Lựu chứa nhiều loại vitamin như A, C và E. Đây là những loại vitamin rất tốt cho quá trình tiết dầu của da và hạn chế được nguy cơ mọc mụn trứng cá. Đồng thời chống quá trình oxy hóa tự nhiên, làm mờ các vết nám và đồi mồi trên da, giúp tái tạo tế bào mới nhanh hơn. Không chỉ vậy, nước quả lựu chứa nhiều thành phần như natri, Niacin, canxi, photpho, vitamin B2 có tác dụng trị các vết thâm trên da rất hiệu quả.

chọn lựu ngonNhững bí quyết chọn lựu ngon ngọt bạn không nên bỏ qua

Xem thêm: Bật mí cách lựa chọn dưa hấu ngon ngọt nhất

Chống lão hóa

Quả lựu là một nguồn chứa chất chống oxy hóa vô cùng dồi dào, cùng với vitamin C và các loại khoáng chất khác. Do đó, nước ép lựu có tác dụng hạ cholesterol và có thể làm giảm quá trình lão hóa.

Tăng cường hệ miễn dịch

Hàm lượng chất chống oxy hóa trong quả lựu có tác dụng trung hòa gốc tự do và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra, lựu còn là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, đã được chứng minh là có khả năng chống lại bệnh cúm thông thường.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Quả lựu có khả năng làm giảm cholesterol LHD xấu và  tăng cholesterol LHD tốt. Do đó, việc uống nước lựu có tác dụng hỗ trợ trong điều trị các bệnh về tim, lão hóa sớm và ung thư.

Theo một số nghiên cứu, các chất chống oxy hóa trong quả lựu có thể giúp giữ cholesterol ở dạng ít gây hại hơn và cũng làm giảm mảng bám tích tụ trong mạch. Mỗi ngày uống nước lựu sẽ giúp duy trì sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.

Phòng chống viêm khớp

Trong quả lựu còn chứa nhiều sắt, canxi, magie, photpho tốt cho xương và giúp phòng tránh hiện tượng loãng xương. Với những người bị bệnh viêm xương khớp, quả lựu giúp ức chế các enzym gây tổn thương sụn, đồng thời tăng cường chức năng khớp, ngăn ngừa các yếu tố gây nên viêm, đau ở các đầu xương khớp.

Tốt cho bà bầu và thai nhi

Lựu là loại quả giàu vitamin C có tác dụng giải nhiệt và rất tốt cho máu. Đối với mẹ bầu, vị chua ngọt dịu của quả lựu còn giúp giảm ốm nghén, làm mềm mạch máu và tốt cho tim mạch…

Bên cạnh đó, quả lựu tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi, giúp đứa trẻ sinh ra sẽ giảm được nguy cơ bị tổn thương ở não bởi trong quả lựu chứa hàm lượng cao polyphenol, có khả năng chống lão hóa và bảo vệ thần kinh.

Tăng lưu lượng máu

Lựu chứa nhiều chất chống oxy hóa polyphenol và nitrat có tác dụng làm giãn mạch máu. Do đó, ăn lựu sẽ giúp cải thiện lưu lượng máu và oxy hóa mô cơ, từ đó tăng lưu lượng máu, đặc biệt ở người hoạt động cường độ cao.

Chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm

Các hợp chất trong quả lựu có thể giúp chống lại các vi sinh vật gây hại, vi khuẩn như nấm men Candida albican. Ngoài ra tác dụng chống vi khuẩn và chống nấm, trong quả lựu chứa nhiều hợp chất thực vật còn giảm nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng, viêm nướu, viêm nha chu, viêm miệng răng giả do nấm và vi khuẩn gây ra.

Cải thiện tiêu hóa

Quả lựu có tác dụng kỳ đối với dạ dày và gan, đồng thời cũng giúp làm dịu bệnh viêm đường tiết niệu và điều hòa nhu động ruột.

chọn lựu ngonNhững bí quyết chọn lựu ngon ngọt bạn không nên bỏ qua

Xem thêm: Mách bạn cách chọn dưa lưới ngon ngọt nhất

Cách chọn lựu ngon ngọt nhất

Để chọn lựu ngon ngọt nhất, bạn có thể áp dụng một số kinh nghiệm dưới đây.

Dựa vào màu sắc

Màu sắc là một trong những yếu tố để quyết định độ ngon ngọt của quả lựu. Trên thị trường có khá nhiều loại lựu với nhiều màu sắc khác nhau như:

  • Quả lựu có vỏ đỏ: Loại này nếu được trồng ở môi trường có nhiều nắng thì sẽ rất ngọt. Tuy nhiên, nếu trồng ở nơi ít nắng thì vị chua hơn các loại khác.
  • Quả lựu có vỏ xanh: Loại này thường có màu sắc đẹp nhưng độ ngọt tương đối kém.
  • Quả lựu có vỏ vàng: Loại này tuy có màu sắc pha lẫn giữa màu vàng và màu trắng, có vị bên trong rất ngọt và ngon.

Do đó, để chọn lựu ngon, bạn nên ưu tiên chọn loại lựu có vỏ săn chắc và mịn, màu đỏ nâu xen lẫn với màu vàng nhạt vì chúng có hạt mẩy, nhiều nước và có độ ngọt cao hơn so với các loại khác. Bên cạnh đó, mọi người tránh chọn quả có các đốm đen hoặc có các vết trầy xước trên vỏ bởi đó thường là những quả đã được hái từ lâu và không còn tươi ngon.

Chọn trái lựu có kích thước to

Khi chọn lựu ngon, bạn nên chọn những quả có kích thước to vì chúng thường có vị ngọt, chứa nhiều nước và giàu dinh dưỡng. Bạn nên tránh chọn lựu có kích thước nhỏ, bởi có thể đó là quả lựu non, vị khá chua hoặc lựu đã già, ít nước và ít dinh dưỡng.

Hình dáng và trọng lượng

Một quả lựu ngon sẽ có hình dáng hơi vuông, góc cạnh chứ không phải tròn trịa. Ngược lại, những quả lựu tròn nhìn rất đẹp mắt nhưng vỏ thường dày, phần hạt bên trong ít và vị không ngọt. Bên cạnh đó, khi mua lựu, bạn có thể cầm thử 2 quả trên tay và so sánh trọng lượng, sau đó hãy chọn quả nặng hơn bởi lượng nước sẽ cao hơn.

Kiểm tra phần rốn của quả lựu

Khi quan sát quả lựu, nếu rốn chưa nở hết chứng tỏ quả lựu đó vẫn còn xanh, khi ăn sẽ có vị chua chát, không hấp dẫn. Quả lựu chín đủ độ sẽ có phần rốn nở ra trông giống như bông hoa 5 cánh và rốn càng lớn thì vị của quả lựu sẽ càng ngọt.

Chọn lựu đúng mùa vụ

Chọn mua vào thời điểm mùa vụ sẽ giúp chúng ta lựa được những trái tươi, sạch, mọng nước, độ ngọt cao, giàu dinh dưỡng và ít chất bảo quản nhất. Mùa vụ thu hoạch lựu thường rơi vào khoảng tháng 9 đến tháng 2 năm sau. Trong đó, lựu Peru thì khoảng tháng 5, tháng 6; còn lựu Thái Lan thì khoảng tháng 9, tháng 10.

Rate this post