chọn giờ sinh mổ

Có nên chọn giờ sinh mổ hay không?

Hiện nay, có nhiều mẹ bầu lựa chọn sinh mổ với nhiều nguyên nhân khác nhau. Ngoài các trường hợp mổ đẻ theo chỉ định của bác sĩ thì cũng có nhiều người lựa chọn ngày và giờ sinh theo nguyện vọng của gia đình. Vậy có nên chọn giờ sinh mổ không? Hãy tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Xu hướng lựa chọn giờ sinh mổ chủ động

Ngày nay, nhiều bà bầu lựa chọn mổ đẻ thay cho việc sinh đẻ tự nhiên. Bởi một số nguyên nhân như: gia đình và bản thân thai phụ lo lắng, thậm chí sợ đẻ; có trường hợp là do khi siêu âm thấy thai nhi ở thế khó (thai ngược, tràng hoa quấn cổ) nên bác sĩ chỉ định mổ đẻ…

Mổ chủ động là phương pháp mổ “bắt con” trước khi chuyển dạ, thường được thực hiện với những trường hợp thai phụ đã từng sinh mổ, hoặc khi sức khỏe mẹ bầu có vấn đề, hay thai nhi có dấu hiệu kém phát triển, suy thai. Bên cạnh đó, có nhiều cha mẹ tính toán ngày đẹp, giờ đẹp để nhờ bác sĩ can thiệp cho đứa bé ra đời. Bởi họ mong muốn con của mình sẽ có được cuộc sống hạnh phúc, bình an, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống…

chọn giờ sinh mổCó nên chọn giờ sinh mổ hay không?

Xem thêm: Bật mí cách lựa chọn dưa hấu ngon ngọt nhất

Theo nghiên cứu gần đây của nhóm bác sĩ Trường Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện phụ sản Trung ương, tỉ lệ mổ lấy thai ở nước ta đang có xu hướng tăng dần. Tỉ lệ này ở Bệnh viện phụ sản Hà Nội là hơn 43% và Bệnh viện phụ sản Trung ương là gần 41%. Trong số 423 bà mẹ ở hai quận Gia Lâm và Hoàn Kiếm tham gia nghiên cứu, có 30,3% bà mẹ mổ lấy thai. Trong đó, có 14% muốn mổ lấy thai để chọn giờ sinh mổ tốt cho đứa trẻ và 16,7% là do sự tác động từ phía gia đình…

Tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long có nhiều thời điểm tỉ lệ mổ đẻ chiếm tới 60% các ca sinh nở. Tại Bệnh viện Đà Nẵng, tỷ lệ này cũng trên 40% ca mổ đẻ. Tại Bệnh viện TP Hồ Chí Minh các ca mổ đẻ cũng chiếm trên 30%. Trong khi đó, mức trung bình trên thế giới chỉ chiếm trên 10% tổng số các ca sinh.

Có nên chọn giờ sinh mổ?

Theo các bác sĩ, các ca mổ đẻ có thể tiến hành trước từ mấy tuần tuổi, đảm bảo theo tiêu chuẩn và chỉ định của ngành y tế. Tuy nhiên, việc can thiệp thai nhi sớm sẽ làm ảnh hưởng đến người mẹ sự phát triển bình thường của bào thai cũng như đứa trẻ sau này.

Sinh mổ còn có thể gây ra những biến chứng cho người mẹ trong lần mang thai sau, nhất là nguy cơ vỡ tử cung ở mẹ, chửa ngoài dạ con, nhau thai bám vào vết mổ cũ… Ở lần sinh con sau đều phải mổ nên quá trình mang thai sau cũng phải theo dõi sát sao và căng thẳng hơn.

chọn giờ sinh mổCó nên chọn giờ sinh mổ hay không?

Xem thêm: Mách bạn cách chọn dưa lưới ngon ngọt nhất

Dù nguyên nhân nào thì việc thai nhi chào đời không được ra bằng đường tự nhiên (trẻ không đi qua ống âm đạo, phổi không bị ép để tống xuất các chất dịch) nên dạ dày và phổi có thể vẫn còn nước ối. Do đó, sự tồn ứ dịch trong phổi sẽ khiến trẻ làm tăng nguy cơ suy hô hấp và gây bệnh màng trong.

Đây là các bệnh lý rất nặng ở trẻ sơ sinh nên quá trình điều trị đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Bên cạnh đó, sự chuyển dạ của người mẹ sẽ sản sinh ra nhiều hormone giúp trẻ có sức đề kháng tốt. Những trẻ sinh mổ không trải qua quá trình này sẽ thiếu những hormone cần thiết nên thường yếu hơn những trẻ sinh thường.

Vì vậy, trước khi đề nghị chọn giờ sinh mổ, sản phụ và gia đình cần lắng nghe những tư vấn của bác sĩ, cũng như tìm hiểu những ích lợi và tác hại của sinh mổ. Nếu bác sĩ không chỉ định mổ lấy thai, thai phụ nên sinh con theo cách tự nhiên. Bác sĩ sẽ chỉ định cho sinh mổ trong một số trường hợp đặc biệt như: thai ngược, thai quá to, trẻ bị tràng hoa quấn cổ có nguy cơ tử vong, mẹ mang thai nhiều bé cùng một lúc, người mẹ có bệnh nhiễm khuẩn có thể gây lây nhiễm cho bé trong khi sinh thường hay dị tật về cơ thể…

Nên chọn ngày sinh mổ vào giai đoạn nào của thai kỳ?

Nếu thai nhi đã bước vào thai kỳ tuần thứ 39 trở đi, cha mẹ có thể cân nhắc tới việc sinh mổ. Thông thường, từ tuần thứ 39 – 41, trẻ đã sẵn sàng để chào đời. Bởi vì, lúc này trẻ hầu như đã hoàn thiện cả về cấu trúc lẫn hình thể.

Điều quan trọng nhất khi mẹ quyết định sinh mổ là thai kỳ phải đảm bảo được đủ ngày và đủ tháng. Trong một số trường hợp, bé muốn ra ngoài sớm, nên thai phụ không thể nào can thiệp sinh mổ vào được.

Tuy nhiên, để có được lựa chọn tốt nhất thì gia đình thai phụ vẫn nên nghe tư vấn của bác sĩ để đón con sinh ra. Nếu muốn con may mắn và làm nên sự nghiệp trong cuộc đời thì bước đầu tiên con phải có được sức khoẻ thật tốt ngay từ khi chào đời.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc có nên chọn giờ sinh mổ hay không và cân nhắc lợi ích, tác hại của của việc sinh mổ.

Rate this post