Dưa hấu là loại trái cây nhiều nước có tác dụng giải khát và bổ sung vitamin. Để chọn dưa hấu ngon ngọt, các bạn có thể tham khảo những cách dưới đây.
Thành phần dinh dưỡng của dưa hấu
Trong dưa hấu chứa đến 92% là nước, do đó đây là một loại trái cây bổ sung nước cho cơ thể rất tuyệt vời. Bên cạnh đó, trong dưa hấu còn có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, cụ thể:
- Năng lượng: 127kJ (30 kcal)
- Cacbohidrat: 7.55g
- Đường: 6.2g
- Chất béo: 0.15g
- Chất xơ: 0.4g
- Chất đạm: 0.61g
- Vitamin A: 28μg
- Vitamin C: 8.1mg
- Vitamin B1: 0.033mg
- Vitamin B2: 0.021mg
- Sắt: 0.24 mg
- Canxi: 7 mg
- Kali: 112 mg
- Magiê: 10 mg
Dưa hấu chứa rất ít calo nên đặc biệt thích hợp cho những người đang trong chế độ ăn kiêng. Nhờ thành phần dinh dưỡng dồi dào, dưa hấu là một thực phẩm tốt cho sức khỏe, hỗ trợ tăng cường đề kháng, tốt cho tim mạch và hệ tiêu hóa… Bên cạnh đó, dưa hấu còn sở hữu những lợi ích đặc biệt tốt cho sức khỏe như: ngăn ngừa hen suyễn, tốt cho mắt, hỗ trợ làm đẹp da, tốt cho bà bầu, phòng ngừa ung thư… Ngoài ra, dưa hấu giúp tăng chất lượng và số lượng tinh trùng, đồng thời phục hồi sức khoẻ sau khi vận động.
Bật mí cách lựa chọn dưa hấu ngon ngọt nhất
Xem thêm: Xu hướng tiêu dùng 4.0 trong kỷ nguyên công nghệ số hiện nay
Thời điểm mua dưa ngon
Thời điểm mua dưa hấu sẽ quyết định đến chất lượng dưa có ngon hay không. Mặc dù loại trái cây này hầu như được bán quanh năm nhưng mua dưa đúng vụ mùa thì mới chọn được những quả ngon ngọt.
Trong thời kỳ quả chín, nếu thời tiết mưa nhiều và ít ánh sáng sẽ ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của lá, dẫn đến chất đường trong quả ít đi và vị ngọt của quả cũng sẽ giảm đáng kể. Mỗi vùng miền sẽ thu hoạch theo thời điểm khác nhau như:
Miền Bắc
Ở miền Bắc, dưa hấu thường được trồng 2 mùa là đông xuân và xuân hè. Khi thu hoạch sẽ vào mùa hè khi thời tiết khô và nắng nóng. Do đó, nếu bạn ở miền Bắc thì nên mua dưa hấu vào mùa hè khi đến mùa thu hoạch để đảm độ tươi ngon, ngọt của quả.
Miền Trung
Miền Trung có khí hậu nóng hơn và thường mùa thu hoạch dưa hấu vào khoảng từ tháng từ đầu tháng 5 đến cuối tháng 8. Đây cũng là thời điểm dễ mua được dưa hấu ngon ngọt và mọng nước nhất.
Miền Nam
Thời tiết ở miền Nam có phần dễ chịu và ít biến đổi hơn so với 2 miền còn lại. Dưa hấu sẽ được trồng và thu hoạch quanh năm nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng tươi ngon. Người miền Nam có thể thưởng thức dưa hấu ở bất kỳ thời điểm nào cũng sẽ luôn có được những quả dưa ngon ngọt nhất.
Bật mí cách chọn dưa hấu ngon ngọt
Để lựa chọn dưa hấu ngon, bạn có thể áp dụng một số cách dưới đây.
Hình dáng quả dưa
Khi chọn dưa hấu ngon ngọt, bạn hãy xem những quả có hình tròn đều, đầu đuôi tương xứng vì những quả như vậy thường chín đều. Ngược lại, với những quả đầu to đuôi nhỏ, hay dưa hình hồ lô thường chưa chín và không được ngon.
Vỏ quả dưa
Những quả dưa chín già thường có lớp vỏ màu xanh đậm và có độ cứng vừa phải, cùng các đường vân đen chạy dọc trên quả đều, hiện rõ nét và có khoảng cách khá xa nhau.
Dựa vào cuống dưa
Không giống những loại trái cây khác, khi mua người ta chọn trái nào còn tươi mới, nhưng đối với dưa hấu bạn nên chọn những quả có phần cuống héo khô sẽ càng ngon ngọt. Đối với những quả dưa hấu có cuống tươi xanh là do được hái sớm khi chưa chín nên không có được độ ngọt cao nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng cần kết hợp với quan sát màu da và cân nặng của quả để tránh nhầm dưa hấu cuống héo với trái dưa hấu non bị đứt luống.
Bật mí cách lựa chọn dưa hấu ngon ngọt nhất
Xem thêm: Kinh nghiệm mua máy hút sữa tốt nhất mà bà bầu nên biết
Đáy quả dưa
Đáy dưa là phần dưa tiếp xúc với đất trong quá trình phát triển. Do đó, bạn nên chọn những quả dưa hấu có phần đáy màu vàng hoặc màu kem. Bởi đó là dấu hiệu cho thấy quả dưa tươi và ngọt. Bạn lưu ý tránh mua những quả dưa có phần đáy còn hơi xanh hoặc trắng vì chúng còn non.
Xem rốn quả dưa và cân nặng
Những quả dưa có phần rốn sâu thường là dưa ngon. Giữa hai quả dưa hấu cùng kích thước, quả dưa già sẽ cho ruột đặc hơn và cân nặng lớn hơn so với dưa hấu chưa chín. Vì vậy, để chọn dưa hấu ngon, bạn hãy thử nhấc trái dưa hấu lên để ước lượng cân nặng, nếu cao hơn “dự kiến” của bạn so với kích thước nhìn bằng mắt thì hẳn là một trái dưa hấu ngon.
Âm thanh khi gõ vào
Khi dùng tay ấn nhẹ vào vỏ dưa sẽ thấy cứng cáp, không bị nhũn và khi vỗ vào quả dưa thì nghe được âm thanh “bộp bộp” to và rõ ràng. Nếu tiếng quá thanh thì dưa còn non, hoặc phát ra tiếng “bạch bạch” thì có thể dưa quá chín.
Dưa hấu đực cái
Theo một số chuyên gia, dưa hấu đực sẽ có một vòng tròn nhỏ chỉ cỡ bằng đồng xu ở dưới phần đáy quả. Còn quả dưa hấu cái sẽ có vòng tròn to và dễ nhận biết hơn. Bên cạnh đó, theo kinh nghiệm của nông dân trồng dưa hấu lâu năm, để phân biệt được dưa hấu đực cái sẽ dựa vào số lượng hạt dưa nhiều hay ít.
Vết ong châm
Những đốm màu nâu trên vỏ dưa được gọi là vết ong châm, do ong để lại khi thụ phấn cho hoa. Khi được thụ phấn càng nhiều lần, quả dưa sẽ càng ngon.
Lưu ý khi bảo quản dưa hấu
Dưa hấu ngon nhất khi chín đỏ và có thể chế biến thành nhiều món tráng miệng ngon. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn mua quá nhiều dưa và muốn bảo quản để ăn dần, bạn hãy áp dụng cách giúp bảo quản dưa tươi lâu hơn.
Dùng màng bọc thực phẩm
Để bảo quản dưa hấu lâu hơn, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm quấn quanh vỏ dưa và đặt ở nơi khô thoáng. Cách này sẽ giúp cản trở vi khuẩn từ môi trường xâm nhập và giúp bạn giữ cho dưa hấu tươi đến gần 1 tháng.
Dùng muối
Dưa hấu khi mua về, bạn hãy ngâm vào chậu nước muối loãng trong khoảng 30 phút. Sau đó vớt dưa hấu ra và dùng khăn hoặc vải sạch lau thật khô. Với cách làm này, phần nước muối loãng sẽ thấm vào vỏ quả dưa và tạo thành lớp chống mục rữa sẽ giúp bảo quản dưa trong thời gian lâu hơn.
Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn đọc biết cách chọn dưa hấu ngon ngọt cũng như bảo quản được lâu hơn.