Cách chọn dây điện cho máy bơm an toàn và tiết kiệm

Máy bơm nước là thiết bị quan trọng không thể thiếu trong mọi gia đình. Để máy bơ sử dụng an toàn, tiết kiệm điện thì việc lựa chọn tiết diện dây điện rất quan trọng. Vậy chọn dây điện cho máy bơm như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Chọn dây điện cho máy bơm có quan trọng không?

Khi lựa dây điện có tiết diện không đủ cho công suất của máy bơm có thể dẫn tới các trường hợp không mong muốn như:

  • Không đủ điện áp cho máy, dẫn đế Ampe cao.
  • Gây nóng máy bơm nước, nóng dây điện.
  • Tốn điện năng tiêu thụ.
  • Dây điện có tiết diện lớn hơn so với mức cần thiết sẽ tốn nhiều giá cả ban đầu.

Việc chọn dây dẫn điện rất quan trọng nó ảnh hưởng đến độ bền của động cơ đó đó bạn cần xem xét kỹ lưỡng trước khi chọn dây điện cho máy bơm nhé.

Chọn dây điện cho máy bơm như thế nào?

Chon-day-dien-cho-may-bom
Chọn dây điện cho máy bơm

Xem thêm:

Để lựa chọn dây dẫn điện phù hợp thì bạn cần xác định công suất phù hợp và bạn cần phải có những kiến thức nhất định như sau:

– Xác định nguồn điện sử dụng: Bạn phải ước tính trong tương lại bạn sẻ sử dụng nguồn điện gì ? 1 pha hay 3 pha? Đồng thời phải xác định nguồn cung cấp của điện lực tại nơi mình ở có những loại nguồn điện nào?

– Tính tổng công suất tiêu thụ trên thiết bị: Những thiết bị tiêu tốn điện năng nào bạn cần liệt kê ra như tủ lạnh, máy giặt, điều hòa, lò vi sóng, máy bơm nước… sau đó tính tổng công suất trên thiết bị

– Tiếp đến lựa chọn tiết diện dây dẫn điện cho từng phần, tùy thuộc vào công suất chiệu tải mà bạn cần phân nhánh, lựa chọn kích cỡ khác nhau.

Chọn tiết diện dây dẫn như thế nào là hợp lý?

Hiện nay trên thị trường có các loại dây dẫn điện : Dây đơn cứng (VC), dây đơn mềm (VCm), dây đôi mềm dẹt (VCmd), dây đôi mềm xoắn (VCmx), dây đôi mềm tròn (VCmt)…

Cach-chon-tiet-dien-day-dan-cho-ngoi-nha
Cách chọn tiết diện dây dẫn cho ngôi nhà

Nếu tiết diện dây dẫn lớn quá sẽ gây lãng phí tiền đầu tư, quá trình thi công sẽ bị ảnh hưởng nhiều đến kỹ mỹ thuật ngôi nhà. Chúng tôi xin đưa ra một vài hướng dẫn tính chọn tiết diện dây điện như sau:

– Chọn tiết diện dây dẫn theo tính toán (theo công thức tính toán)

– Chọn tiết diện dây dẫn theo tiêu chuẩn quy định

– Chọn tiết diện dây dẫn điện theo kinh nghiệm sử dụng

Đối với điện sinh hoạt dân dụng, có thể áp dụng cách chọn đơn giản như sau:

– Tiết diện dây dẫn tính chọn 6A/1mm2

– Tính toán tổng công suất sử dụng (cả dụng phòng cho mở rộng sau này) trước khi chọn đối với dây cấp nguồn tổng.

– Nên sử dụng 70% công suất định mức cho phép (ví dụ: 1mm2 chịu được dòng 6A, ta chỉ sử dụng thiết bị có công suất tương đương 4A).

Như vậy bài viết vừa chia sẻ đến bạn đọc cách chọn dây điện cho máy bơm. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn lựa chọn được dây dẫn phù hợp nhất cho thiết bị.

Rate this post