kinh nghiệm mua máy trợ thính

Kinh nghiệm mua máy trợ thính tốt nhất

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia y tế, ở Việt Nam hiện tại có 9,33% dân số bị khiếm thính. Trong đó, cứ hơn 12.000 trẻ em sinh ra mỗi năm thì có tới 4% trẻ không có thính lực tốt. Có trẻ bị điếc vĩnh viễn, có trẻ thì không nghe rõ tiếng, âm. Sau đây là kinh nghiệm mua máy trợ thính tốt nhất mà các bạn có thể lựa chọn. 

1. Chọn mua và cách dùng – một trong những kinh nghiệm mua máy trợ thính

Ở thời điểm hiện tại, các máy trợ thính sở hữu khá nhiều loại, có máy đeo sau tai, máy bỏ túi, máy đặt trong trong tai, gọng kính hay thậm chí là có máy đặt hoàn toàn trong ống tai,… Đáng chú ý, máy càng nhỏ thì độ khuếch âm càng kém. Đối với những người lớn tuổi, chúng ta nên chọn các thiết bị lớn chứ không nên chọn thiết bị nhỏ gây khó khăn cho các ông, bà. 

Vì vậy, việc chọn máy trợ thính đối với người khiếm thính là điều đặc biệt quan trọng. Đáng chú ý, máy trợ thính cũng chỉ làm tăng âm chứ không làm thay đổi chất lượng, mức độ thính giác của người bị khiếm thính. Người mà không thể nghe được âm thanh thì dẫu có tăng âm lượng lên bao nhiêu chắc cũng không thể nghe được. Và nếu nghe được thì các âm thanh đó cũng bị méo mó, biến đổi. 

Kinh nghiệm mua máy trợ thínhKinh nghiệm mua máy trợ thính

Công dụng chủ yếu của máy trợ thính với các tần số thuộc vùng tiếng nói nên không thể nào nghe mọi âm thanh vang dội của vòng quay luân chuyển cuộc sống. Ở thời điểm hiện tại, trên thị trường bày bán khá nhiều máy khiếm thính có nguồn gốc từ Trung Quốc, Đài Loan với giá từ 1,5 triệu tới 15 triệu đồng/máy. Trong khi đó, những máy khiếm thính từ Đài Loan, Trung Quốc “dởm hơn” nên chỉ có giá từ 200.000 đến 300.000 đồng/chiếc. 

Nếu chỉ nhìn những tấm hình bên ngoài, người dùng rất khó để xem được chất lượng của máy khiếm thính. Nếu chỉ nhìn bên ngoài thì không thể biết được máy có phù hợp với mình hay không, máy có loại trừ âm quá cao hay không,… Theo ý kiến chủ quan của tác giả, các bạn nên mua những máy khiếm thính có nguồn gốc từ châu Âu, Mỹ chứ không nên mua những sản phẩm rẻ tiền, kém chất lượng từ Trung Quốc, Đài Loan. 

Máy sở hữu chất lượng tốt sẽ giúp tăng âm thanh giọng nói của người đối thoại, tự động loại bỏ các âm thanh không phù hợp gây hại cho thính giác, tự động giảm tiếng ồn xung quanh người khiếm thính. Trong khi đó, những máy kém chất lượng, xuất xứ từ Trung Quốc, không được kiểm duyệt một cách rõ ràng thì những tiếng động linh tinh, phiền toái như sấm sét, tàu xe,… sẽ tăng quá cao khiến thính giác càng trở nên tổn thương hơn. Chính điều đó sẽ làm cho bệnh điếc càng trở nên trầm trọng hơn. Chính vì vậy nên trước khi mua máy khiếm thính, các bạn hãy hỏi ý kiến của những người có chuyên môn để tránh tình trạng tiền mất tật mang nhé. 

2. Hãy chăm sóc máy trợ thính một cách tốt nhất

Mua máy trợ thính ở đâu?Mua máy trợ thính ở đâu?

Khi đã mua máy trợ thính thì các bạn cần phải bảo trì để máy có thể nghe một cách tốt nhất, đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh. Các bạn nên thường xuyên thay pin để tránh trường hợp máy bất ngờ bị hết pin. Khi không sử dụng thì hãy tắt máy ngay và luôn. Và nếu không sử dụng máy tính trong thời gian dài thì các bạn nên tháo pin ra, tránh để pin ở một nơi không phù hợp khiến máy trợ thính không hoạt động tốt. 

Khi đi tắm, các bạn tuyệt đối không đeo máy trợ thính. Và khi sấy tóc, đi bơi hay dùng các dụng cụ phun xịt khác cũng vậy. Chú ý hãy làm sạch ráy tai trước khi sử dụng máy trợ thính. Ráy tai có thể gây trục trặc hay thậm chí còn làm hỏng cả máy. Để có thể lấy ráy tai một cách tốt nhất, các bạn hãy tới các tiệm chăm sóc để lấy ráy tai chứ đừng tự cố gắng lấy ráy tai rất nguy hiểm. 

Đối với trẻ em, việc phát hiện và can thiệp kịp thời sẽ giúp trẻ có cơ hội thoát khỏi dị tật, được phát triển ngôn ngữ bình thường, Và nếu để muộn, trẻ rất có thể sẽ bị khiếm thính nặng hơn, thậm chí có thể khiến trẻ khiếm thính bị điếc vĩnh viễn. Và điếc vĩnh viễn cũng sẽ bị câm vĩnh viễn. 

Người ta thường nói những người điếc sâu, điếc nặng như ngồi trong chiếc chuông lớn bằng thủy tinh. Họ chỉ thấy mọi người và các hoạt động xung quanh diễn ra như thường nhưng không thể hiểu gì. Chính vì vậy, họ sẽ cảm thấy tủi thân vì bị tách rời, cách ly khỏi môi trường. 

Đối với những người bị khiếm thính, việc chỉ nghe được dẫu chỉ là âm thanh nào đó thôi cũng đã cảm thấy vui sướng. Nếu chỉ nghe được 2 vài được từ ngữ và suy đoán âm thanh phát ra từ miệng thì họ sẽ hiểu hơn về người đối thoại. Chính máy trợ thính sẽ giúp họ được làm điều đó. 

Trên đây là bài viết về vấn đề kinh nghiệm mua máy trợ thính tốt nhất theo những góc nhìn khách quan và đa chiều của tác giả. Hy vọng thông tin của bài viết sẽ đem đến nhiều góc nhìn cho bạn đọc. Chúc các bạn chọn mua máy khiếm thính phù hợp nhất. Chúc các bạn may mắn và thành công, nghệ thuật là phải bùng nổ. 

Rate this post