Cách chọn bơ ngon không bị sượng, đắng

Bơ là thực phẩm được rất nhiều người ưa thích bởi những tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên làm sao để chọn được bơ ngon không bị đắng, hãy cũng khám phá “tất tần tật” về việc chọn mua và bảo quản bơ sao cho đúng cách nhé!

Cách chọn bơ ngon đúng cách

Quan sát cuống bơ

Để biết được bơ đã chín tới chưa, bạn nên nhìn vào cuống bơ. Hầu như tất cả các loại bơ phổ biến hiện nay đều lựa chọn theo cách này.

Nếu bạn thấy lõi cuống bơ có màu xanh thì quả bơ đó chưa chín. Nếu lõi cuống bơ có màu nâu thì bơ đó đã chín quá, thậm chí là bị nẫu. Nếu lõi cuống có màu hơi vàng chứng tỏ bơ vừa chín tới, ăn rất ngon, bạn nên chọn những quả bơ này.

Thế nhưng nếu bạn mua nhiều bơ về nhà cho gia đình dùng dần thì chỉ nên chọn vài trái đã chín tới còn lại nên chọn trái chưa chín để tránh bơ bị chín quá, lúc này ăn sẽ không còn ngon, thậm chí không thể dùng được nữa.

Cách chọn bơ ngon
Cách chọn bơ ngon

Xem thêm: App chọn kiểu tóc phù hợp với khuôn mặt

Bơ xanh, chín ép hay hái khi còn non sẽ có cuống lớn, hóc lõm sâu, màu xanh tươi. Đồng thời phần thịt chụm vào ít, không có vân u lớn, nếu hóc lõm càng chắc, nhiều thịt thì bơ càng non.

Quan sát vỏ ngoài của bơ

Thông thường các loại bơ có vỏ màu xanh, bóng chứng tỏ bơ này chưa chín, không dùng được. Bơ có màu chuyển sang nâu tím, vỏ sần sùi nghĩa là bơ đã bắt đầu chín rồi.

Tuy nhiên có những giống bơ khi chín cũng ít thay đổi màu sắc ví dụ như bơ nước chẳng hạn. Nên bạn cũng hãy trang bị thêm kiến thức về các giống bơ phổ biến trên thị trường hiện nay.

Chia sẻ thêm về cách nhận biết bơ chín ép hay bị hỏng bằng bề ngoài cho các bạn luôn. Hiện nay nhiều gian thương đã dùng hóa chất để biến bơ sống thành bơ chín chỉ trong tích tắc, ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe.

Cảm giác khi cầm quả bơ

Khi chọn bơ hãy cầm quả bơ và nắn nhẹ xung quanh. Nếu bơ cầm nặng, chắc tay, cảm giác khi nắn bơ mềm thì đó là bơ chín ngon.

Chon quả bơ ngon
Chon quả bơ ngon

Xem thêm: Chọn lựu ngon

Ngoài ra dân gian còn mách nhau cách lắc nhẹ quả bơ, nếu có tiếng hạt bên trong kêu thì là bơ ngon. Cách này vẫn đúng với một số loại bơ nhưng với những bơ mới hiện nay thì hạt dù chín vẫn khít với thịt bơ vì thế bạn cũng khó đoán được bơ có thật sự chín chưa với cách này.

Bên cạnh đón nếu lắc quả mà có âm thanh kêu nhỏ, chắc thì bơ đã già, tuy nhiên nếu lắc mà âm thanh quá rỗng, kêu lộp bộp thì chắc chắn đây là bơ non.

Hướng dẫn bảo quản bơ đúng cách

 Đối với quả bơ đang chín

  • Bạn nên để ở những nơi thoáng mát với nhiệt độ khoảng 23-25 độ C cho bơ chín đều, không nên để bơ tiếp xúc trực tiếp với mặt đất hoặc ủ kỹ quá trong túi ni lông hay thùng gạo sẽ khiến bơ không chín đều.
  • Có thể để những quả bơ này gần những loại hoa quả đã chín khác như chuối.

Đối với quả bơ đã chín

Đầu tiên, bạn hãy làm sạch vỏ bơ nhẹ nhàng với nước ấm, sau đó bảo quản chúng với 1 trong 4 cách dưới đây:

  • Bọc nguyên quả bơ chín với giấy báo.
  • Cắt đôi quả bơ, sau đó bôi một lớp dầu ăn mỏng hoặc vài giọt chanh, bọc bơ bằng màng bọc thực phẩm rồi để vào ngăn mát tủ lạnh.
  • Để quả bơ vào cùng một củ hành tây trong một hộp kín (hành tây có thể thái mỏng để lót phía dưới) để ngăn chặn quá trình phân hủy quả bơ.
  • Thái bơ thành từng miếng nhỏ hoặc xay nhuyễn, rồi để trong hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần.

Cách làm bơ ngon hơn trước khi ăn

– Thông thường theo cách dân gian của ông bà xưa thì trước khi ăn bơ, chúng ta nên dùng tay nắn nắn khắp trái bơ để chúng mềm đều. Như vậy, khi chẻ ra bơ sẽ ngon hơn rất nhiều nếu như bạn không nắn đấy.

– Tuy nhiên đây là cách làm dành cho những trai bơ vừa chín tới. Còn đối với bơ đã chín mềm thì bạn không cần nắn đâu nhé vì nếu không sẽ khiến chúng dễ bị dập đấy. Còn bơ xanh thì tuyệt đối không nắn, vì rất dễ làm bơ bị chai khó chín mềm.

Hi vọng với cách chọn bơ ngon này, chị em phụ nữ có thể lựa chọn cho gia đình mình những trái bơ chín mềm hấp dẫn, ngon lành.

Rate this post