Các phương pháp giáo dục trẻ trên thế giới

Giáo dục cho trẻ con vô cùng quan trọng nhưng chưa bao giờ là đơn giản. Giai đoạn này có thể góp phần quyết định tính cách và cách ứng xử của trẻ sau này. Cùng tham khảo các tin giáo dục trẻ nổi tiếng của các bà mẹ trên thế giới.

Phương pháp giáo dục con của mẹ Nhật

Bí quyết của mẹ Nhật trong việc giáo dục và nuôi dạy con là gắn bó với con dựa trên tình yêu thương và sự gần gũi. Mẹ sẽ là người tâm sự, chơi đùa, học cùng và dạy con cách ứng xử và đạo đức thông qua sự khuyến khích, đề nghị, chứ không phải bằng những lời quát mắng hay trách phạt.

Trẻ luôn được mẹ dạy về tinh thần trách nhiệm và tính tự lập. Các công việc đơn giản như xách đồ cá nhân, thay quần áo, vệ sinh cá nhân rửa rau hay đổ rác… trẻ đều phải tự làm ngay từ nhỏ. Lớn hơn một chút, trẻ đã có thể ngủ một mình, tự đi học, tự sang nhà bạn chơi và giúp mẹ trông em, làm việc nhà…

Bên cạnh việc tự dạy dỗ trẻ tại nhà, người mẹ Nhật Bản cũng rất coi trọng việc cho trẻ đi mẫu giáo để con được tham gia các trò chơi vận động và làm quen với bạn bè.

Đó chính là lý do tại sao người Nhật Bản rất kỷ luật và sớm tự lập, không dựa dẫm vào người khác.

Kết quả hình ảnh cho Trẻ con Nhật Bản được giáo dục kỹ càng từ nhỏ

Trẻ con Nhật Bản được giáo dục kỹ càng từ nhỏ

Phương pháp giáo dục con của mẹ Mexico

Người Mexico hướng việc nuôi dạy con cái theo tôn trọng sự khác biệt chứ không đi theo những chuẩn mực của số đông. Họ chấp nhận việc con cái của mình ương bướng, khác biệt chứ không muốn chúng ngoan ngoãn, dễ bảo như những chú cừu.

Khi trẻ có biểu hiện khác lạ, bộc lộ giới tính khác, cha mẹ sẽ không cấm đoán và để chúng tự do làm điều mình thích. Khi trẻ nghịch ngợm, thích các trò mạo hiểm, phiêu lưu, cha mẹ sẽ khéo léo quan sát và có những hướng dẫn để trẻ tránh nguy hiểm. Khi trẻ cứng đầu, cãi lại người lớn, cha mẹ sẽ để con được nói ra tất cả suy nghĩ của mình…

Thầy Nguyễn Hoàng Minh, giảng viên Cao đẳng y Dược Nha Trang cho biết: “Những đứa trẻ có cơ hội nói ra những gì nó nghĩ và cần thường có chỉ số IQ cao hơn những đứa chỉ biết ngoan ngoãn nghe lời. Cách giáo dục con kiểu Mexico cũng giúp cho trẻ có khả năng thích ứng và sinh tồn cao hơn trong mọi điều kiện sống.”

Kết quả hình ảnh cho Những đứa trẻ Mexico được tôn trọng sự khác biệt

Những đứa trẻ Mexico được tôn trọng sự khác biệt

Phương pháp giáo dục con của mẹ Do Thái

Người Do Thái là dân tộc thông minh nhất thế giới, do đó, cách giáo dục của dân tộc này cũng là điều mà nhiều người tò mò. Bí quyết của họ chính là dạy con biết vượt lên khó khăn, thực hiện các công việc nhà và thoải mái đặt các câu hỏi ngay từ nhỏ.

Khác với các bà mẹ Việt thường thích bao bọc con, mẹ Do Thái dạy con bằng cách khích lệ, giúp con trở nên bản lĩnh và mạnh mẽ, không phụ thuộc vào bố mẹ.

Theo người Do Thái, cha mẹ sẽ chỉ thể hiện 80% tình yêu với con, 20% còn lại được ẩn giấu để việc nuôi dạy con khoa học và lý trí hơn.

Ngoài ra, mẹ Do Thái còn rất coi trọng chỉ số AQ (chỉ số vượt khó) của con mình. Công thức tính như sau: 20% IQ + 80% (AQ + EQ) = 100% thành công.

Họ cũng luôn nhắc nhở con cái mình với câu châm ngôn “Con lừa thồ sách”, nghĩa là phải ứng dụng những gì đã học được vào cuộc sống, nếu không thì cũng chỉ là trí tuệ chết mà thôi.

Những cách giáo dục con cái nổi tiếng trên có thể là sự tham khảo tốt cho các bà mẹ Việt trong cách nuôi dạy con trẻ. Hãy để trẻ được phát triển một cách toàn diện và phát huy được hết khả năng nhất có thể.

Rate this post