Tìm hiểu 899 là mã vạch nước nào và cách đọc mã vạch đúng nhất

Mã vạch mặc dù được sử dụng phổ biến và thường xuyên nhưng ít ai để ý tới mã vạch của sản phẩm. Vậy 899 là mã vạch nước nào? Hãy cùng chúng tôi tìm đáp án ngay trong bài bài dưới đây nhé!

Mã vạch là gì?

Mã vạch là phương pháp lưu trữ và truyền tải thông tin bằng một loại ký hiệu gọi là ký mã vạch (Barcode symbology). Ký mã vạch gọi tắt là mã vạch, là 1 ký hiệu tổ hợp các khoảng trắng và vạch thẳng để biểu diễn các mẫu tự, ký hiệu và các con số. Sự thay đổi trong độ rộng của vạch và khoảng trắng biểu diễn thông tin số hay chữ số dưới dạng mà máy có thể đọc được.

Mã số mã vạch được thu nhận bằng một máy quét mã vạch và chuyển thông tin chứa trong mã vạch đến máy tính hay các thiết bị cần thông tin này. Nó thường có một nguồn sáng kèm theo thấu kính để hội tụ ánh sáng lên mã vạch, rồi thu ánh sáng phản xạ về một cảm quang chuyển hóa tín hiệu ánh sáng thành tín hiệu điện. 

899 là mã vạch nước nào?

Xem thêm: Kinh nghiệm mua hàng trên shoppee nhanh chóng và chất lượng

Mã vạch 899 là của nước nào
Mã vạch 899 là của nước nào

Mã vạch 899 là của Indonexia, vì vậy các sản phẩm có mã vạch bắt đầu bằng con số 899 sẽ là những sản phẩm có xuất xứ từ Indonexia.

Tuy nhiên có một số trường hợp rất khó xác định xuất xứ của một mặt hàng. Vì nhiều mặt hàng được nhập khẩu ở quốc gia khác và sau đó xuất khẩu sang nước khác thì khi mã vạch hiển thị xuất xứ của hàng hóa là quốc gia tiến hành nhập khẩu chứ không phải là quốc gia có hàng được nhập khẩu. Trong trường hợp này để chính xác hơn cần kiểm tra thêm thông tin về doanh nghiệp.

Theo sau 3 con số 899 là các số về mã doanh nghiệp, mã hàng hóa và số kiểm tra. Các số thể hiện cho mỗi loại hàng hóa khác nhau. Nhưng tóm lại cứ mặt hàng nào có 3 số là 899 ở đầu mã vạch thì đó là sản phẩm có xuất xứ từ Indonexia.

Có bao nhiêu loại mã vạch?

Có mấy loại mã vạch trên thế giới
Có mấy loại mã vạch trên thế giới

Xem thêm: Mã vạch 88 của nước nào để tránh mua phải hàng giả

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại mã vạch khác nhau, trong mỗi mã vạch lại chia thành nhiều Version khác nhau có mục đích sử dụng khác nhau. Hầu hết hàng hóa Việt Nam sử dụng mã vạch EAN 13 chữ số. Cách đọc mã vạch cụ thể như sau:

  • Mã quốc gia: 2 hoặc 3 chữ số đầu. Mã này do tổ chức mã số vật phẩm quốc tế cấp cho các quốc gia là thành viên của tổ chức này. Mã số quốc gia của Việt Nam là 893;
  • Mã doanh nghiệp: có thể gồm 4, 5 hoặc 6 chữ số. Mã này sẽ do tổ chức mã số vật phẩm quốc gia cấp cho các nhà sản xuất là thành viên của họ. Ở Việt Nam mã doanh nghiệp sẽ do EAN – VN cấp cho các doanh nghiệp thành viên của mình;
  • Mã mặt hàng: có thể là 3, 4 hoặc 5 chữ số tùy thuộc vào mã doanh nghiệp. Mã mặt hàng do nhà sản xuất quy định cho hàng hóa của tổ chức mình. Nhà sản xuất phải đảm bảo mỗi mặt hàng chỉ có một mã số, không được có bất kỳ sự nhầm lẫn, trùng nhau nào;
  • Số cuối cùng là số kiểm tra hay còn gọi là số C. Đây là một con số được tính dựa vào 12 con số trước đó, dùng để kiểm tra việc ghi đúng những con số nói trên.

Trên đây là những thông tin về 899 là mã vạch nước nào, các bạn hãy cố gắng ghi nhớ số mã vạch của các nước để biết cách kiểm tra xuất xứ của hàng hóa trước khi mua hàng nhé.

Rate this post