Dưa lưới là loại trái cây được nhiều người ưa chuộng vì có tính mát, vị ngọt thanh và có tác dụng giải nhiệt tốt. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách chọn dưa lưới ngon ngọt nhất.
Dưa lưới thuộc họ bầu bí, có hình tròn hay dài, lớp vỏ bên ngoài có nhiều đường gân trắng đan xen trên nền da xanh, khi chín thì da có thể ngả vàng. Phần thịt dưa lưới màu vàng đỏ hoặc màu vàng cam, có vị thơm ngon, ăn giòn và ngọt.
Trong thịt quả dưa lưới chứa nhiều dinh dưỡng như: nước (88%), calo khoảng 48 Kcal, chất xơ (1g/100g), potassium (300mg/100g), beta carotene và vitamin C. Bên cạnh đó, theo nghiên cứu, trong 100g dưa lưới còn cho thấy chứa nhiều vitamin, khoáng chất đáng kể như: 0.734 mg nianci, 21 μg axit folic, 2020 μg beta carotene, 0.21mg chất sắt, 9mg canxi, 12g magie, 36.7mg vitamin C, 169 μg vitamin A và bổ sung năng lượng đến 34 kcal.
Dưa lưới cung cấp nhiều vitamin và các loại dinh dưỡng quan trọng có tác dụng tốt cho sức khỏe con người.
Dưa lưới chứa khoảng 88% nước và các chất điện giải, như natri, kali, magie và canxi sẽ giúp bổ sung nước hiệu quả. Bên cạnh đó, lượng chất xơ trong dưa lưới cũng giúp thúc đẩy, duy trì hoạt động của hệ tiêu hóa được khỏe mạnh.
Trong dưa lưới có chứa folate, magie, vitamin K, đây là những chất hỗ trợ xương chắc khỏe. Chất phytochemical có tác dụng trong việc giảm viêm và ngăn được sự oxy hóa các xương khớp.
Trong quả dưa lưới chứa beta-carotene, kali, axit folic, vitamin A và vitamin C giúp làn da trẻ trung và khỏe mạnh hơn. Đặc biệt thành phần zeaxanthin sẽ còn có thể bảo vệ làn da khỏi các tác hại của tia UV, môi trường và sự lão hóa.
Xem thêm: Kinh nghiệm mua máy hút sữa tốt nhất mà bà bầu nên biết
Dưa lưới giàu vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, khi bổ sung đầy đủ lượng vitamin C cho cơ thể còn góp phần ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh về hô hấp như viêm phổi, cảm lạnh.
Ăn nhiều dưa lưới sẽ giúp kiểm soát huyết áp ổn định và bảo vệ tim do các chất xơ, kali, natri, vitamin C có trong loại quả này. Do đó, khi bổ sung đầy đủ kali, chất điện phân sẽ giúp huyết áp ổn định, ngăn nguy cơ mắc bệnh mạch vành và đột quỵ.
Dưa lưới rất giàu vitamin A, dưỡng chất này có vai trò quan trọng đối với sự phát triển tóc và sức khỏe tóc. Vitamin A cũng tạo điều kiện cho việc sản xuất bã nhờn, giúp giữ ẩm cho mái tóc và khỏe mạnh.
Dưa lưới giàu chất chống oxy hóa beta-carotene có thể giúp tăng cường sức khỏe mắt. Loại quả này còn chứa chất zeaxanthin, lutein đặc biệt tốt cho thị lực và ngăn ngừa các vấn đề về thị lực liên quan đến tuổi tác như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng.
Hàm lượng nước và chất xơ trong dưa lưới tốt cho hệ tiêu hóa, có thể giúp bạn ngăn ngừa táo bón. Vì vậy, thường xuyên ăn dưa lưới có thể giúp điều hòa nhu động ruột, đồng thời làm mát dạ dày của bạn.
Dưa lưới giàu adenosine rất có lợi cho tim, vì có đặc tính làm loãng máu. Điều này có tác dụng ngăn ngừa máu đông trong hệ thống tim mạch. Bên cạnh đó, vitamin C ngăn ngừa tình trạng xơ cứng động mạch, còn folate giúp ngăn ngừa các cơn đau tim có thể xảy ra.
Dưa lưới chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và các protein nhưng lại ít đường, ít calo nên rất phù hợp với người mắc bệnh tiểu đường. Không chỉ vậy, nguồn chất kali trong dưa lưới còn làm tăng lưu lượng máu và oxy tới não giúp giảm căng thẳng và tinh thần thoải mái hơn.
Chất xơ dồi dào trong dưa lưới rất có lợi cho việc giảm cân, vì chất này thường ở lại trong dạ dày lâu hơn các thức ăn khác. Điều này giúp bạn luôn thấy no và quá trình tiêu hóa chậm này ngăn cản bạn ăn quá nhiều.
Vitamin C trong dưa lưới có tác dụng hỗ trợ trong việc điều hòa chu kỳ kinh nguyệt và làm giảm những cơn đau bụng khi có kinh ở phụ nữ. Do đó, ăn dưa lưới trong thời gian kinh nguyệt có thể làm giảm lưu lượng và hạn chế tình trạng đông máu đáng kể.
Xem thêm: Bật mí cách lựa chọn dưa hấu ngon ngọt nhất
Để chọn dưa lưới ngon ngọt, bạn nên mua dưa vào tháng 8 hàng năm là mùa vụ thu hoạch dưa lưới ở Việt Nam và chú ý quan sát một số đặc điểm dưới đây.
Những quả dưa lưới đạt chất lượng sẽ căng tròn mà không có những vết lõm. Bạn cần tránh những quả có đầu và thân nhọn, vì quả này trong quá trình sinh trưởng không được hấp thụ ánh sáng và đủ nước nên thịt dưa sẽ bị nhạt cũng như không giòn.
Để chọn dưa lưới ngon, bạn nên quan sát phần cuống và chọn những quả không có cuống, phần cuống có vết lõm hình tròn có các dấu răng cưa. Bởi đây là những quả này đã chín và ăn ngọt và giòn hơn. Bạn nên tránh mua quả dưa lưới có phần cuống xanh, vì những quả này chưa đủ độ chín, khi ăn không được thơm và ngọt nhiều.
Bạn nên chọn những quả dưa lưới có các đường vân chằng chịt trên vỏ, đường vân càng đậm, sờ càng thô ráp thì quả sẽ càng ngọt và giòn ngon. Đồng thời khi ấn nhẹ vào vỏ dưa sẽ có độ đàn hồi mà không mềm ỉu.
Ngoài ra, bạn không chọn những quả trơn mịn, có ít đường vân và khi sờ không thấy rõ độ thô, vì những quả dưa này chưa đủ chín và ăn sẽ bị nhạt. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên chọn những quả dưa đã thu hoạch lâu, bị dập và có vết thâm trên vỏ.
Quả dưa lưới khi chín sẽ có mùi thơm đặc trưng, do đó để đảm bảo chọn được dưa chín thì bạn hãy đưa lên mũi ngửi nhé. Dưa lưới chín sẽ có mùi dịu nhẹ, thoang thoảng. Nếu không ngửi thấy mùi nghĩa là dưa còn xanh nên khi ăn sẽ bị nhạt và không được ngon.
Để chọn dưa lưới ngon ngọt, bạn nên cầm 2 quả dưa có cùng kích thước lên, nếu quả nào thấy chắc, nặng tay thì đó là những quả dưa giòn ngọt. Ngược lại, những quả ít nước và có vị nhạt hơn. Nếu muốn mua dưa để vài ngày thì bạn nên mua quả cầm lên tay hơi nặng, chắc tay một chút, còn nếu muốn mua về dùng ngay thì bạn chọn mua dưa có cân nặng vừa phải.
Chương trình tuyển sinh Trung cấp Y học Cổ truyền được diễn ra ở nhiều…
Iconsiam là trung tâm thương mại lớn đánh dấu trỗi dậy của nền kinh tế…
Trung tâm thương mại Interserco là một trong các trung tâm cho thuê mặt bằng…
Trung tâm thương mại Icon68 là một trong những địa điểm vui chơi giải trí…
Các trung tâm thương mại không chỉ cung cấp các dịch vụ mua sắm mà…